Mỹ xây thành phố giả để huấn luyện đặc vụ

Bộ Ngoại giao Mỹ xây dựng thành phố giả ở bang Virginia để huấn luyện cho các đặc vụ cách ứng phó nguy cơ tấn công các đại sứ quán.

Trung tâm Đào tạo An ninh Đối ngoại mới khánh thành trong tháng này, tọa lạc tại thị trấn Blackstone, Virginia. Với diện tích 526 hecta, trung tâm có nhiều tuyến đường, cảnh quan khác nhau và một thị trấn giả. Đây là cơ sở huấn luyện cho 2.000 đặc vụ để đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ các nhà ngoại giao và công dân Mỹ khắp thế giới.

Đại sứ quán Mỹ giả lập (góc phải) trong khu huấn luyện. Ảnh: AMUDC.

Đại sứ quán Mỹ giả lập (góc phải) trong khu huấn luyện. Ảnh: AMUDC.

Ngay tại trung tâm của khu phức hợp là cơ sở mô phỏng “các hoạt động quân sự trong đô thị” (MOUT) với thành phố giả có đầy đủ tuyến đường, đại sứ quán Mỹ và loa phát ra tiếng động xe tăng, động vật hoặc âm thanh xe cộ đông đúc.

Thành phố còn có các dãy tòa nhà màu xám được thiết kế để giúp các đặc vụ phát triển “kỹ năng cứng” ứng phó các tình huống trong thực tế. “Thành phố giả lập được thiết kế càng giống thật càng tốt”, giám đốc trung tâm đào tạo Bob Weitzel cho biết.

Nằm trong khuôn viên một căn cứ của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Virginia, cơ sở này còn là nơi huấn luyện cho 10.000 kỹ sư, kỹ thuật viên và chuyên gia an ninh. Đây là trung tâm huấn luyện lớn nhất so với 11 cơ sở hiện hữu.

“Chúng tôi muốn đảm bảo các đặc vụ luôn sẵn sàng ứng phó những tình huống tồi tệ nhất”, Wendy Bashnan, đại diện của Cục An ninh Ngoại giao Mỹ (DSS), cho biết. DSS là cơ quan thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, chịu trách nhiệm bảo vệ các tòa đại sứ, nhà ngoại giao và đảm bảo an toàn cho công dân Mỹ du lịch ở nước ngoài.

Một đặc vụ tham gia huấn luyện trong thành phố giả. Ảnh: AMUDC.

Một đặc vụ tham gia huấn luyện trong thành phố giả. Ảnh: AMUDC.

Bộ Ngoại giao Mỹ đẩy mạnh công tác đảm bảo an ninh sau khi nhóm Hồi giáo vũ trang Ansar al-Sharia tấn công hai cơ sở của chính phủ Mỹ ở thành phố Benghazi, Libya năm 2012, khiến hai nhà ngoại giao thiệt mạng.

Tuyến đường chính trong MOUT có thiết kế giống như các thành phố ở châu Phi và Trung Đông. Một xe máy dựng ở ven đường, được cài bom giả lập như thiết bị nổ thật đe dọa công dân Mỹ ở Iraq và Afghanistan. MOUT còn có “nhà hun khói” giúp huấn luyện các đặc vụ cách thoát khỏi tòa nhà bị cháy. Cơ sở này tích hợp những bài học rút ra từ vụ đánh bom các đại sứ quán Mỹ ở Tanzania và Nairobi năm 1998.

Các đặc vụ cũng sẽ học cách lái xe trong những tình huống khó khăn nhất, như chạy lùi hoặc tông xe nếu phái đoàn ngoại giao bị phục kích trên tuyến đường đông đúc.

“Chúng tôi nỗ lực trang bị cho lực lượng đặc vụ tất cả những kỹ năng cần thiết trong khóa huấn luyện kéo dài 10 giờ. Sau khi rời khỏi nơi đây, họ sẽ tự tin và có đủ công cụ ứng phó viễn cảnh tồi tệ nhất trong đời”, một huấn luyện viên chia sẻ.

Trân Châu (Theo Daily Mail)