Nam giới Mỹ qua đời vì Covid-19 nhiều hơn phụ nữ

Các chuyên gia cho rằng đàn ông ở Mỹ có nguy cơ qua đời vì Covid-19 cao hơn phụ nữ.

Nhân viên y tế đưa thi thể bệnh nhân Covid-19 ra khỏi Trung tâm y tế Wyckoff Heights tại thành phố New York, Mỹ ngày 4.4 /// Reuters

Nhân viên y tế đưa thi thể bệnh nhân Covid-19 ra khỏi Trung tâm y tế Wyckoff Heights tại thành phố New York, Mỹ ngày 4.4

Số liệu từ các bang và thành phố lớn ở Mỹ cho thấy số lượng phụ nữ nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19 nhiều hơn nam giới, nhưng không đáng kể. Tuy nhiên, nam giới lại có tỷ lệ qua đời vì Covid-19 cao hơn nữ giới, theo tờ The Washington Post.

Chẳng hạn, trong số hơn 3.600 trường hợp qua đời ở 13 bang và thành phố New York thì phần lớn nạn nhân là đàn ông. Đây là những địa phương phân loại số ca qua đời theo giới tính. Tương tự ở Ý, trong số hơn 15.000 người chết vì Covid-19, nam giới chiếm 70%.

“Tôi chứng kiến đa phần nam bệnh nhân nhập viện đều bị bệnh nặng hơn so với nữ giới”, cô Kaedrea Jackson, nhân viên y tế tại khoa cấp cứu của bệnh viện Mount Sinai Morningside (New York), cho biết.

Các chuyên gia y tế đang cố lý giải hiện tượng này. Dựa trên số liệu hiện hữu, một số chuyên gia cho rằng tỷ lệ hút thuốc ở nam giới cao hơn khiến họ dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp.

Một số khác cho rằng đàn ông có xu hướng phớt lờ khuyến nghị hoặc quy định về giữ khoảng cách cộng đồng hoặc không rửa tay thường xuyên, không giữ gìn vệ sinh thân thể kỹ lưỡng như phụ nữ.

“Một số nghiên cứu mới công bố gần đây phát hiện cơ thể phụ nữ có khả năng chống nhiễm trùng tốt hơn nhờ hormone, nhiễm sắc thể X kép và tế bào miễn dịch nhạy cảm với virus, giúp họ chống chọi với Covid-19 tốt hơn”, ông Robyn Klein, chuyên gia tại Đại học Washington (Mỹ), cho biết.

Tiến sĩ Sharon Moalem, chuyên gia người Mỹ về bệnh hiếm, cho biết: “Đàn ông, với nhiễm sắc thể X đơn, có hệ miễn dịch không nhanh nhạy bằng phụ nữ. Là một người đàn ông, tôi chỉ có thể hy vọng rằng nhiễm sắc thể X đơn của tôi có những gien có thể nhận ra và tiêu diệt virus”.

Đến nay, Mỹ ghi nhận hơn 310.000 ca nhiễm, cao nhất thế giới, và hơn 8.500 người chết vì đại dịch Covid-19.

Theo Thanh Niên