Nam giới sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư khi có 2 thói quen này cùng lúc

Nghiên cứu mới đây cho thấy nam giới có 2 thói quen sau sẽ có nguy cơ mắc ung thư cao hơn 15% so với người bình thường.

Chủng virut HPV lây truyền qua đường tình dục bằng miệng có thể gây ung thư ở con người, đặc biệt là các loại ung thư liên quan đến phần đầu và cổ.

Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra, nam giới thút thuốc thường có từ 5 bạn tình trở lên và họ thường xuyên quan hệ tình dục bằng miệng làm tăng nguy cơ mắc ung thư miệng ở nam giới.

Nam giới sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư khi có 2 thói quen này cùng lúc - 1

Tiến sĩ Otis Brawley là giám đốc y khoa của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết: “Tỉ lệ nhiễm HPV qua đường miệng đang tăng lên ở nam giới da trắng trong độ tuổi 50 – 60 tuổi. Việc này là hậu quả của thói quen quan hệ tình dục bằng miệng thường xuyên”.

Amber D’Souza , phó giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế Cộng đồng Johns Hopkins Bloomberg, Mỹ chia sẻ rằng người bình thường có nguy cơ rất thấp mắc ung thư miệng, đặc biệt là với những phụ nữ và người không hút thuốc, ít quan hệ tình dục bằng miệng.

Dù vậy, một nghiên cứu vừa được công bố cho thấy 11 triệu người dân Mỹ đã bị nhiễm HPV qua đường miệng. Điều này đồng nghĩa với việc cứ 9 nam giới thì có 1 người bị nhiễm bệnh trong độ tuổi từ 18 – 69. Tình  trạng gia tăng số bệnh nhân là kết quả của cuộc cách mạng tình dục trong những năm 1960 và 1970: “Thói quen quan hệ tình dục bằng miệng đã dẫn đến hiện trạng này”, Tiến sĩ Otis Brawley bật mí.

Nam giới sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư khi có 2 thói quen này cùng lúc - 2

Đối với nghiên cứu mới, nhóm nghiên cứu của D’Souza đã xem xét dữ liệu của hơn 13.000 người tham gia từ khắp đất nước trong độ tuổi từ 20 đến 69 tuổi và rút ra kết luận về sự liên quan giữa việc hút thuốc cùng thói quen oral sex và bệnh ung thư miệng.

Để dự đoán nguy cơ ung thư do nhiễm HPV qua đường miệng, các nhà khoa học đã nghiên cứu về số ca ung thư miệng và hầu hết những người tử vong đều là bệnh nhân thích hút thuốc và quan hệ tình dục bằng miệng. Phụ nữ và nam giới không mắc cả 2 thói quen trên đều có nguy cơ rất thấp bị ung thư do HPV gây ra.

Nếu người đàn ông hút thuốc và có từ 2-4 bạn tình thì nguy cơ bị ung thư lên 7%, và nếu có từ 5 bạn tình trở lên thì con số này lên đến 15%. Hầu hết những người bị nhiễm virut HPV sẽ tự đào thải và tiêu diệt chúng trong cơ th ể với thời gian 9 tháng. Nhưng nếu bạn bị viêm nhiễm thì chúng sẽ tồn tại trong người từ 20-30 năm và kết quả gây ra ung thư cổ tử cung hoặc ung thư miệng.

Nam giới sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư khi có 2 thói quen này cùng lúc - 3

Các xét nghiệm có thể xác định được người mắc HPV qua đường miệng nhưng lại không thể dự đoán được nguy cơ mắc ung thư chính xác. Do vậy, có một biện pháp phòng ngừa dễ dàng là dùng thuốc ngừa HPV. Có đến hơn 100 chủng HPV nhưng chỉ có vài chủng có thể gây ung thư cổ tử cung và ung thư miệng.

Patti Gravitt là một giáo sư thuộc khoa Y tế toàn cầu tại Đại học George Washington ở Mỹ cho biết: “Khoa học chưa tìm ra mối liên hệ giữa HPV và hút thuốc nhưng rõ ràng có sự liên quan giữa thói quen hút thuốc và ung thư cổ tử cung. Vì thế, có thể việc hút thuốc và virut HPV có tương tác với nhau theo cách nào đó rồi gây tình trạng tang nguy cơ mắc ung thư”.