Nếu môi của bạn chuyển màu thâm đen, hãy cẩn thận những loại bệnh này

Trạng thái của môi phản ánh trực tiếp tình trạng sức khoẻ của cơ thể, loại trừ việc các cô gái dùng son môi sậm màu hay tính di truyền sắc tố, vậy thì nguyên nhân đôi môi chuyển sang màu thâm đen là gì? Điều này có quan hệ như thế nào với sức khoẻ? Đôi môi chuyển màu thâm đen thì phải làm thế nào?

Môi thâm và bệnh tật có liên quan chặt chẽ với nhau, đặc biệt là đối với bệnh hệ tiêu hóa

Nguyên nhân khiến đôi môi thâm đen

1. Hệ thống tiêu hóa

Nghiên cứu cho thấy nguyên nhân gây môi thâm đen có liên quan chặt chẽ với bệnh tật, đặc biệt là bệnh hệ tiêu hoá. Nếu rối loạn chức năng tiêu hóa, hoặc táo bón, tiêu chảy kéo dài, sẽ làm môi thâm đen. Nguyên nhân làm hệ thống tiêu hóa trục trặc có nhiều, chẳng hạn như thói quen ăn uống không tốt hoặc thói quen sống có vấn đề… gây ra các bệnh về đường tiêu hóa. Vì vậy, nên chú ý xây dựng thói quen ăn uống tốt và lối sống lành mạnh.

2. Tuần hoàn máu

Tuần hoàn máu hoặc máu lưu thông không tốt sẽ làm môi thâm đen, vì thế nếu môi chuyển màu thâm đen cũng nên xem xét vấn đề lưu thông máu. Nghiên cứu phát hiện, tuần hoàn máu không tốt thường sẽ gây bệnh tim mạch, mạch máu não, phổ biến nhất là bệnh tim mạch, thiếu máu, trường hợp xấu nhất thậm chí có thể gây ra đột quỵ, vì vậy nếu môi chuyển thâm đen cũng nên đi kiểm tra sức khỏe huyết áp.

3. Chức năng thận

Chắc nhiều người cũng biết khi thận chúng ta có vấn đề về chức năng thì cũng thường khiến môi đổi màu thâm đen. Chẳng hạn như những triệu chứng thận hư, viêm thận, nhiễm độc niệu là những bệnh thận phổ biến, nghiên cứu lâm sàng phát hiện một số bệnh nhân này có môi chuyển màu thâm đen. Vì vậy nếu môi chuyển sậm màu, ngoài việc kiểm tra sức khỏe các khía cạnh trên, cũng cần chú ý kiểm tra sức khỏe của thận.

4. Gan B

Bệnh nhân viêm gan B cũng thường xuất hiện môi thâm đen, còn môi thâm đen là một trong những triệu chứng cho thấy tình hình bệnh gan B xấu đi, khi chức năng gan bị hư hỏng nghiêm trọng sẽ khiến sắc tố đen của cơ thể tăng lên, làm môi thâm đen. Do đó, bệnh nhân viêm gan loại B nên định kỳ kiểm tra chức năng gan, nếu gan suy giảm chức năng nên sớm điều trị.

Phương pháp điều dưỡng

Có nhiều lý do khiến đôi môi bị thâm đen, vì vậy phải tìm ra nguyên nhân chính để điều trị.

1. Nếu môi xuất hiện màu xanh đen vì máu lưu thông kém, nên ăn thực phẩm đa dạng, không quá kén chọn, đặc biệt là ăn nhiều trái cây và rau.

2. Mỗi ngày 30 phút chạy bộ sẽ hoàn toàn thay đổi màu môi của bạn. Nếu hút thuốc, tốt nhất là giảm thuốc lá hút.

3. Mỗi ngày uống 1 – 2 muỗng giấm, sau một khoảng thời gian có thể làm cho đôi môi màu xanh đen của bạn thay đổi màu.

4. Môi chuyển thâm đen do thiếu vitamin C thì hãy ăn rau và trái cây giàu vitamin C, như rau bina, cà chua, trái kiwi.

5. Nếu môi thâm đen do vấn đề về tim, có thể bắt đầu từ chế độ ăn uống, ăn một số loại hạt giàu axit amin và các axit béo không bão hòa như hạnh nhân, đậu phộng… có lợi cho tim, làm giảm nguy cơ bệnh tim. Cũng có thể ăn nhiều khoai tây, loại thực phẩm này chứa nhiều vitamin C, natri, kali, sắt, trong đó hàm lượng kali dồi dào nhất, mỗi 100 gram có 502mg kali, nằm trong số ít loại rau giàu kali nhất. Người bệnh tim thường đi kèm tình trạng kali thấp. Ăn khoai tây vừa bổ sung kali, cũng bổ sung đường, protein và khoáng chất, vitamin.

6. Môi thâm đen do thiếu máu gây ra thì ưu tiên bổ máu, ăn nhiều hơn thực phẩm giàu chất sắt, thực phẩm giàu vitamin, thực phẩm có hàm lượng calo cao và giàu protein, chẳng hạn như táo chín, đậu đỏ, đậu phộng.

Thanh Xuân