New York muốn tiên phong cấm khám trinh tiết ở Mỹ

Theo đề xuất của các nghị sĩ tiểu bang New York, tất cả các hình thức kiểm tra trinh tiết phụ nữ sẽ bị xem là bất hợp pháp ở New York và nếu ai ngoan cố thực hiện sẽ bị phạt hành chính, thậm chí bị truy tố hình sự.

Phụ nữ Ấn Độ biểu tình phản đối việc kiểm tra trinh tiết trước hôn nhân – Ảnh: AFP

Nếu được thông qua, New York sẽ trở thành bang đầu tiên ở Mỹ cấm kiểm tra trinh tiết. Các tiểu bang của Mỹ có hệ thống luật riêng bên cạnh luật liên bang được áp dụng với tất cả 50 bang.

“Tôi vừa kinh hoàng vừa ghê tởm khi người ta làm như thế với phụ nữ và các bé gái”, nghị sĩ tiểu bang New York Michaelle Solages chia sẻ với Hãng thông tấn AFP.

Bà Solages, một trong những người đề xuất dự luật, cho biết bà phải hành động trước các phát ngôn gần đây của T.I, một nhạc sĩ người Mỹ. Ông này tiết lộ năm nào cũng đưa cô con gái, hiện chỉ mới 18 tuổi, đi kiểm tra “còn hay đã mất”.

Những thổ lộ của tay rapper này khiến nhiều người tức giận và tạo ra làn sóng tranh cãi mạnh mẽ ở Mỹ. Theo Hãng tin Reuters, dù là một xã hội đa chủng tộc và đa văn hóa, việc kiểm tra trinh tiết không phải là một chủ đề được thảo luận công khai ở Mỹ.

“Về mặt y tế, nó thực sự không cần thiết. Tôi thấy nó chẳng khác gì một hình thức bạo lực với phụ nữ và các em gái, khiến họ phải đau đớn và nhục nhã”, nữ nghị sĩ Solages bức xúc.

Văn phòng thống đốc New York tuyên bố sẽ ủng hộ nếu dự luật được thông qua tại nghị viện tiểu bang.

Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hồi năm ngoái cho thấy việc kiểm tra trinh tiết vẫn còn phổ biến và là “truyền thống” tại ít nhất 20 nước trên thế giới, phần lớn là tại Trung Đông và châu Phi.

“Việc kiểm tra xuất phát từ các quan niệm phân biệt đối xử với phụ nữ và các bé gái, nuôi dưỡng các định kiến xã hội vốn đã rất bất bình đẳng cho nữ giới”, WHO nhấn mạnh.

Theo Đại học sản phụ khoa Mỹ, không phải tất cả phụ nữ đều được sinh ra với màng trinh. Lớp màn mỏng che một phần âm đạo này cũng có thể bị rách do vận động thể chất cường độ mạnh hoặc sử dụng băng vệ sinh, không phải lúc nào cũng do “ăn cơm trước kẻng”.

BẢO DUY – tuoitre.vn