Nga bắt đầu thử nghiệm lâm sàng thuốc trị Covid-19

 Các chuyên gia Nga đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng phương thuốc để trị các triệu chứng của bệnh Covid-19 do virus corona mới (SARS-CoV-2) gây ra.

Nga bắt đầu thử nghiệm lâm sàng thuốc trị Covid-19 - 1
Nga đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng thuốc trị Covid-19 (Ảnh minh họa: Tass)

Tass dẫn phát biểu ngày 6/3 từ người đứng đầu Cơ quan Y tế-Sinh học Liên bang Nga (FMBA) Veronika Skvortsova cho hay, các chuyên gia của tổ chức này đã bắt đầu quá trình thử nghiệm lâm sàng thuốc trị bệnh viêm phổi do virus corona mới gây ra.

Bà Skvortsova cho biết bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp vì nó gây nên hội chứng đáp ứng viêm hệ thống (còn gọi là hội chứng phóng thích Cytokine) cùng với suy hô hấp cấp tính.

“Do sự an toàn và phản ứng tiếp nhận thuốc Dalargin trong quá trình nghiên cứu, FMBA bắt đầu quá trình thử nghiệm lâm sàng thuốc nhằm chữa trị hội chứng viêm phổi cấp tính liên quan tới virus corona”, bà Skvortsova cho hay.

Theo cơ quan báo chí của FMBA, các chuyên gia của tổ chức này đã “phát triển một phác đồ trị viêm phổi cấp sử dụng chất hexapeptide trong thuốc Dalargin như là chất đối kháng thụ thể delta-opioid”.

Dalargin là thuốc được đăng ký ở Nga với tác dụng chữa viêm loét do dinh dưỡng và bảo vệ nội tạng cũng như tế bào (gan, phổi, tuyến tụy). Thuốc này được cho giúp làm giảm tác động của hội chứng suy hô hấp trong điều trị chuyên sâu toàn diện về suy đa cơ quan nội tạng.

Trung tâm nghiên cứu công nghệ y sinh của FMBA đã tiến hành thử nghiệm thuốc Dalargin trên động vật bị suy hô hấp cấp tính và nó bước đầu cho thấy tác dụng khi làm tăng tỉ lệ sống sót của các động vật nhiễm bệnh. Từ 70-100% động vật thử nghiệm sống sót với các liều sử dụng thuốc khác nhau.

Nga hồi cuối tháng 3 cho biết họ đã hoàn thành giai đoạn 1 của quá trình phát triển vắc-xin Covid-19 và thời gian dự kiến để sản phẩm sẵn sàng đưa ra công chúng có thể là năm tới. Đơn vị nghiên cứu vắc-xin cũng là FMBA.

Tính đến ngày 6/4, Nga có 6.343 ca Covid-19, 47 người qua đời, theo Tass.

Đức Hoàng

Theo Tass