Nghe não bộ “kể tội” Internet: lợi ích có mà tác hại cũng vô kể

Internet có vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, ảnh hưởng của nó đến cơ thể là có thật.

Xin chào, tôi là não của tất cả các bạn đây.

Cũng xin giới thiệu luôn, Internet là ông bạn rất thân với tôi trong thời kỳ Công nghệ thông tin lên ngôi và phổ biến này. Đã là bạn thì tất nhiên là có ảnh hưởng rất lớn rồi. Vậy thì hôm nay xin cho tôi kể xấu một chút về ông bạn này.

Ông bạn Internet này có nhiều cái lợi, nhưng hại thì cũng vô cùng. Nào là kém tập trung hơn này, ghi nhớ cũng kém hơn. Chơi với ông này suốt cũng làm tôi ít thấu cảm hơn nữa. Bạn đã thấy tràn ngập những tiêu cực chưa?

Các nhà khoa học đã đi sâu vào nghiên cứu mối quan hệ giữa tôi và Internet, trên việc ông bạn này đã thay đổi cách tôi tương tác, suy nghĩ và cảm nhận như thế nào.

1. Khoảng chú ý của tôi bị giảm

Tôi đã rất lo ngại về ảnh hưởng của Internet tới khả năng tập trung của mình. Và nỗi sợ ấy chẳng phải là vô căn cứ dựa trên một nghiên cứu từ do Microsoft thực hiện.

Nghe não bộ kể tội Internet: lợi ích có mà tác hại cũng vô kể - Ảnh 1.

Nghiên cứu này cho thấy: Cá vàng nổi tiếng với khoảng chú ý trung bình xấp xỉ 9 giây, còn con người thì 12 giây. Nhưng đó là số liệu trước năm 2000, vì sau đó con số này đột ngột “tụt” xuống còn 8. Và sự thay đổi giật mình này chẳng ai khác là do điện thoại di động và Internet bắt đầu “đến thăm”.

2. Xao nhãng liên tục

Một khảo sát của Dscout trên 94 người sử dụng Android năm 2016 cho thấy trung bình họ check điện thoại 2617 lần một ngày, cộng dồn lại một năm lên đến gần một triệu lần. Con số này sẽ còn tăng nữa vì con người đang ngày càng phụ thuộc vào thiết bị của họ.

Nicolas Carr – tác giả cuốn Trí Tuệ Nhân Tạo – Internet Đã Làm Gì Chúng Ta? miêu tả thói quen “nghiện ngập” này là một trạng thái mất tập trung liên tục – cái giá phải trả cho việc tiếp thu những thông tin tràn lan, nhiều vô kể và vô nghĩa.

Nghe não bộ kể tội Internet: lợi ích có mà tác hại cũng vô kể - Ảnh 2.

Ông cũng cảnh báo, nếu cứ tồn tại trong tình trạng này, bạn sẽ chẳng bao giờ có thể khai thác được những tài nguyên quý giá của con người như là sự sáng tạo, hay suy nghĩ sáng suốt.

3. Trí nhớ của tôi cũng sa sút ghê gớm

Lướt web liên tục có ảnh hưởng ghê gớm đến khả năng lưu giữ và ghi nhớ thông tin.

Thông thường để chuyển thông tin từ bộ nhớ ngắn hạn sang bộ nhớ dài hạn, bạn cần một quá trình tập trung. Nicolas Carr giải thích rằng: “Nếu bạn liên tục xao nhãng trong lúc tiếp nhận thông tin, chúng sẽ chỉ được đưa vào bộ nhớ ngắn hạn rồi chúng biến mất. Bởi vì bạn không chú ý theo cách cần thiết để củng cố trí nhớ.”

Nghe não bộ kể tội Internet: lợi ích có mà tác hại cũng vô kể - Ảnh 3.

Một nghiên cứu được công bố bởi tạp chí Scientific American vào năm 2011 đã ủng hộ ý kiến của Carr, rằng con người giờ đây ghi nhớ ít hơn và lười suy nghĩ hơn. Tất cả là vì khả năng tiếp cận với thông tin dễ dàng qua Internet.

4. Nhiều bạn hơn mà cũng cô đơn hơn

Theo quan sát của giáo sư Fritz Nordengren: “Thoạt tiên, có nhiều bạn bè trên mạng xã hội tưởng như là những mối quan hệ tuyệt vời. Tuy nhiên, rồi bạn cũng phải thừa nhận điểm tiêu cực của chúng.”

Một bữa tiệc mà mọi người nhìn chằm chằm vào điện thoại, nhắn tin với bạn ảo mà không tập trung nói chuyện với mọi người xung quanh. Trong khi đó, mối quan hệ với mấy người bạn ảo rồi sẽ chẳng đi đến đâu.

Nghe não bộ kể tội Internet: lợi ích có mà tác hại cũng vô kể - Ảnh 4.

Càng dành nhiều thời gian trên Internet, càng ít thời gian bạn tương tác trực tiếp với gia đình, bạn bè. Và qua điện thoại, các mối quan hệ xã hội càng nhỏ lại, con người thì càng thấy phiền muộn. Hay nói cách khác, não tôi cũng trở nên phiền muộn.

5. Không phân biệt được cái gì là quan trọng

Một nhà nghiên cứu từ Stanford đã chỉ ra rằng càng cố để thích nghi với công nghệ và dòng thông tin liên tục đi qua, có vẻ như làm khả năng xác định thông tin quan trọng cần giải quyết cũng giảm đi.

Nghe não bộ kể tội Internet: lợi ích có mà tác hại cũng vô kể - Ảnh 5.

Ừ, não tôi bị ảnh hưởng thế đấy. Cái gì mới mẻ và thu hút, não tôi sẽ hướng sự chú ý vào đó. Khả năng chọn lọc thông tin của tôi sẽ giảm đi, không biết cái nào cần thiết và đúng đắn.

Tham khảo: Ranker