Nghị viện châu Âu công nhận ‘tổng thống tự phong’ Venezuela

Nghị viện châu Âu phê chuẩn nghị quyết công nhận Guaido là “tổng thống lâm thời” của Venezuela, đồng thời hối thúc các nước EU làm theo.

Tổng thống tự phong Guaido phát biểu trước người ủng hộ ở thủ đô Caracas hôm 23/1. Ảnh: Reuters.

“Tổng thống tự phong” Guaido phát biểu trước người ủng hộ ở thủ đô Caracas hôm 23/1. Ảnh: Reuters.

Nghị viện châu Âu hôm nay bỏ phiếu để thông qua nghị quyết công nhận Chủ tịch quốc hội đồng thời là lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là tổng thống lâm thời Venezuela, AFP đưa tin. Nghị quyết được thông qua với 439 phiếu ủng hộ, 104 phiếu chống và 88 phiếu trắng.

Nghị viện châu Âu cũng kêu gọi cơ quan ngoại giao và các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) nên chấp nhận Guaido là “tổng thống lâm thời hợp pháp duy nhất của Venezuela cho đến khi cuộc bầu cử tổng thống mới tự do, minh bạch và đáng tin cậy được tiến hành để khôi phục nền dân chủ”.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra khi người đứng đầu cơ quan chính sách đối ngoại EU Federica Mogherini yêu cầu nhà chức trách Venezuela thả hai nhà báo Pháp. Hai người bị bắt tại thủ đô Caracas hôm 30/1 khi đưa tin về khủng hoảng tại Venezuela cho kênh TF1, tên của họ chưa được công bố.

Quyền lực của Tổng thống Nicolas Maduro bị thách thức sau khiGuaido tự phong là “tổng thống lâm thời” hôm 23/1. Guaido được Mỹ, Canada, cùng nhiều nước Mỹ Latin công nhận là lãnh đạo hợp pháp. Các nước EU hôm 26/1 cũng ra tối hậu thư cảnh báo sẽ công nhận Guaido nếu Maduro không tổ chức cuộc bầu cử mới trong vòng 8 ngày.

Maduro được Nga, Trung Quốc, Cuba và Bolivia ủng hộ mạnh mẽ. Những người ủng hộ trung thành cho biết họ sẵn sàng chiến đấu vì Maduro tới “hơi thở cuối cùng”. Người dân tại nhiều quốc gia châu Âu và châu Phi cũng tuần hành ủng hộ chính phủ Maduro. Họ thể hiện sự bất bình với việc Mỹ hậu thuẫn phe đối lập Venezuela cũng như “tổng thống tự phong” Guaido.