Nghịch lý tại Mỹ: Bán đấu giá 750.000 chiếc khẩu trang trong khi bệnh viện toàn quốc đang khan hiếm

Bloomberg đưa tin, trong bối cảnh tình trạng khan hiểm thiết bị bảo hộ y tế đang khiến các nhân viên y tế phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao, thì mới đây hơn 750.000 khẩu trang đã được đem bán đấu giá trực tuyến tại bang Texas, Mỹ.

Các lọ nước rửa tay khô được bán với giá 40 USD, một hộp khẩu trang 16 chiếc có giá lên tới 170 USD trong khi giá bán lẻ của mỗi món hàng trước khi COVID-19 bùng phát chỉ là 3 USD.

Cuộc bán đầu giá kéo dài trong một tuần và do trang web Auctions Unlimited tổ chức. Doanh số bán các sản phẩm liên quan tới sức khỏe lên tới 154.000 USD. Chủ trang web Tim Worstell tiết lộ, ông thu được lợi nhuận vào khoảng 40.000 USD.

Nghịch lý tại Mỹ: Bán đấu giá 750.000 chiếc khẩu trang trong khi bệnh viện toàn quốc đang khan hiếm - Ảnh 1.

Tình trạng khan hiếm các thiết bị bảo hộ y tế, bao gồm cả khẩu trang bắt đầu xuất hiện tại nhiều bệnh viện tại Mỹ (ảnh: getty image)

Mặc dù không tiết lộ danh tính người mua nhưng theo Worstell, bên bán đều là các công ty lớn. Các công ty thông qua trang Auctions Unlimited để bán khẩu trang, giấy tiệt trùng, nước rửa tay… – tất cả những vật dụng đang được nhiều người tìm kiếm trong mùa COVID-19. Do hôm 20/3, Texas ra lệnh dừng vụ mua bán trong thời điểm toàn bang áp dụng tình trạng khẩn cấp bang, Wortell cho hay các giao dịch không thể hoàn tất và phải được chính quyền thông qua. Tuy nhiên, ông sẽ tiến hành đấu giá lại với mức giá khởi điểm từ 1 USD ngay sau khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ. Ông cũng đã cung cấp tên của các bên bán hàng cho cơ quan luật pháp Houston và người đứng đầu tư pháp bang.

Tính tới chiều thứ tư (25/3), đã có hơn 53.200 ca nhiễm COVID-19 trên toàn nước Mỹ với ít nhất 709 trường hợp qua đời. Trong khi con số người nhiễm gia tăng không ngừng, các bệnh viện lại rơi vào tình trạng khan hiếm thiết bị bảo hộ y tế, đặc biệt là khẩu trang. Nhiều y bác sỹ thậm chí còn phải tự may khẩu trang tại nhà hoặc phải tái sử dụng khẩu trang đáng lẽ ra chỉ được dùng một lần.

Tại Mỹ mỗi bang có các quy định luật pháp riêng về việc đầu cơ và tăng giá, Tại Texas, bán dược phẩm với giá quá cao trong khi bang đang áp dụng trường hợp khẩn cấp – là bất hợp pháp. Mức phạt có thể lên tới 10.000 USD – thậm chí là hơn nếu nạn nhân của vụ việc lớn hơn 65 tuổi.

Trở lại với trường hợp của Worstell, ông này chia sẻ từng kêu gọi các bên bán quyên góp thiết bị y tế. Một số người đồng ý và một số từ chối, vì vậy ông đã tổ chức đấu giá. “Đây không hề là một quyết định dễ dàng”, Worstell nói.

Minh Đức

Theo Tổ Quốc

Nguồn: http://toquoc.vn/nghich-ly-tai-my-ban-dau-gia-750000-chiec-khau-trang-trong-khi-benh-vien-toan-quoc-dang-khan-hiem-2020032517140089.htm