Ngoại trưởng Nga đùa sẽ can thiệp bầu cử Mỹ

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói đùa tại một diễn đàn ở Paris ngày 12/11, rằng Moskva sẽ can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

“Chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề, đừng lo lắng”, ông Lavrov nói tại Diễn đàn hòa bình Paris 2019, khi được người dẫn chương trình hỏi rằng Moskva đã chuẩn bị cho cuộc bầu cử Mỹ 2020 như thế nào, khiến khán giả bật cười.

Câu trả lời của Lavrov muốn đề cập tới cáo buộc Điện Kremlin can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, với kết quả Trump giành chiến thắng trước ứng viên đảng Dân chủ khi đó là Hillary Clinton.

Phát biểu tại một Hội thảo Tuần lễ năng lượng Nga ở Moskva đầu tháng trước, Tổng thống Putin cũng nói đùa rằng Nga “chắc chắn sẽ can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ” mùa tới. Putin sau đó nhanh chóng lấy lại sự nghiêm túc và tuyên bố nước Nga “có đủ những vấn đề của riêng mình” nên cần tập trung giải quyết.

Moskva luôn phủ nhận khi bị Washington cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016. Trump cũng nhiều lần phủ nhận bất kỳ sự liên hệ nào với Nga trong chiến dịch tranh cử của ông. Tổng thống Mỹ còn chỉ trích công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người được giao điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ và gọi cuộc điều tra này là “cuộc săn phù thủy”.

Trump hiện đang phải đối mặt với áp lực không nhỏ trước nỗ lực điều tra luận tội từ đảng Dân chủ, liên quan tới cuộc điện đàm hồi tháng 7 giữa ông với người đồng cấp Ukraine Zelensky.

Mai Lâm (Theo Bloomberg)