Người Ấn Độ hoang mang với lệnh phong tỏa gấp

Người Ấn Độ chen chúc ở các cửa hàng tạp hoá và hiệu thuốc sau khi Thủ tướng Narendra Modi tuyên bố phong tỏa toàn quốc từ 25/3.

“Không ai trên cả nước được phép ra khỏi nhà trong ba tuần tới. Mỗi quận huyện, mỗi con ngõ, mỗi ngôi làng sẽ bị đóng cửa”, Thủ tướng Modi tuyên bố trong bài phát biểu trên truyền hình quốc gia tối 24/3. Ông cảnh báo Ấn Độ, quốc gia ghi nhận 536 ca nhiễm và 10 ca qua đời do Covid-19, có nguy cơ thụt lùi 21 năm nếu không thực hiện nghiêm lệnh phong tỏa. Chỉ 4 giờ sau tuyên bố của Modi, lệnh phong tỏa bắt đầu có hiệu lực.

Dù phong tỏa không áp dụng với các cửa hàng phục vụ nhu cầu thiết yếu, người dân ở các thành phố lớn như Delhi, Mumbai và Bengaluru hôm nay vẫn đổ xô tích trữ thực phẩm. Hàng dài xe tải chở sữa, trái cây và rau quả nối đuôi nhau trên các cao tốc ở Ấn Độ, một số dịch vụ giao hàng trực tuyến cũng ngừng hoạt động.

“Không có hướng dẫn rõ ràng nào, cảnh sát bảo chúng tôi phải đóng cửa hàng”, Ram Agarwal, chủ một hiệu tạp hoá ở Delhi nói, trong lúc cửa hàng của anh chật kín người mua đồ khô và sữa.

Người dân mua rau củ tại một khu chợ ở New Delhi, Ấn Độ hôm 24/3. Ảnh: Reuters.

Người dân mua rau củ tại một khu chợ ở New Delhi, Ấn Độ hôm 24/3. Ảnh: Reuters.

Anthony Thomas, một nhân viên dịch vụ giao sữa trực tuyến ở Delhi, cho biết ông chủ bảo anh nghỉ ở nhà. “Chẳng có tin gì về nguồn cung ngày mai”, Thomas nói.

Hành động quyết liệt và gấp gáp của chính quyền Modi được đưa ra sau khi nhiều ca nhiễm bệnh được ghi nhận ở Delhi, trung tâm tài chính Mumbai và các thành phố lớn khác. Chưa kể, các ca nhiễm cũng được báo cáo ở những vùng hẻo lánh của bang Maharashtra, phía tây đất nước, làm dấy lên mối lo ngại về khả năng đáp ứng của hệ thống y tế công cộng.

Ấn Độ, quốc gia đông dân thứ hai thế giới, chỉ có 0,5 giường bệnh/1.000 dân, trong khi ở Trung Quốc, con số này là 4,3 và ở Italy là 3,2. Các chuyên gia nhận định, việc đóng cửa nền kinh tế trị giá 2,9 nghìn tỷ USD sẽ gây thiệt hại trên diện rộng và đặc biệt, có thể làm tổn thương những người nghèo nhất.

Madhura Swaminathan, chuyên gia phân tích thuộc Viện thống kê Ấn Độ tại Bengaluru, nhận định gói cứu trợ kinh tế là cần thiết đối với nước này. “Yêu cầu mọi người ở nhà là cần thiết, nhưng nó không đủ nếu phần lớn dân số thất nghiệp ngồi nhà và phải trả lương cho họ”.

Covid-19 đã xuất hiện ở hơn 190 quốc gia, vùng lãnh thổ sau khi khởi phát ở Trung Quốc tháng 12/2019, khiến hơn 420.000 người nhiễm, hơn 19.000 người thiệt mạng. Không chỉ Ấn Độ, giới chức các quốc gia Nam Á đang phải tìm các biện pháp ứng phó với nCoV ở khu vực chiếm tới 1/4 dân số thế giới.

Mai Lâm (Theo Reuters)