Người ăn quả chuối dán tường 120.000 USD ở Mỹ không xin lỗi

David Datuna, người đã ăn tác phẩm quả chuối dán tường trị giá 120.000 USD, nói rằng ông không có lỗi và đó là một màn trình diễn nghệ thuật.

David Datuna, nghệ sĩ sắp đặt và biểu diễn người Georgia, đã bóc quả chuối được dán băng keo trên tường tại trung tâm triển lãm Art Basel Miami Beach hôm 7/12 và ăn nó trước sự sửng sốt của hàng trăm khách tham quan. Quả chuối là một tác phẩm của nghệ sĩ người Italy Maurizio Cattelan mang tên “Diễn viên hài”.

“Đó không phải là sự phá hoại, đó là một màn trình diễn nghệ thuật từ tôi và tôi hoàn toàn không thấy có lỗi”, Datuna nói trong cuộc họp báo hôm qua.

Nghệ sĩ David Datuna ăn tác phẩm nghệ thuật là quả chuối dán tường tại Art Basel Miami Beach hôm 7/12. Video: Instagram/ David Datuna.

Datuna khẳng định ông không xem màn trình diễn của mình là xúc phạm tác phẩm của nghệ sĩ khác. Ông ca ngợi Cattelan là “một trong những nghệ sĩ hàng đầu thế giới” và thậm chí mô tả tác phẩm quả chuối dán tường là một ý tưởng thiên tài.

“Trong trường hợp này, không phải tôi ăn nghệ thuật”, Datuna nói. “Giống như cuộc triển lãm đã giới thiệu, đó không phải là một quả chuối, đó là một khái niệm. Và tôi chỉ ăn khái niệm của nghệ sĩ đó. Vì thế tôi nghĩ điều đó thật tuyệt, thật vui và đó chính là nghệ thuật”.

Datuna cho hay mình đã định ăn quả chuối từ đầu buổi sáng, thậm chí nhịn bụng để chờ thưởng thức nó.

“Tôi gọi màn trình diễn này là ‘Nghệ sĩ đói’, vì tôi đang đói và tôi chỉ ăn nó”, Datuna giải thích. “Đó là cách các nghệ sĩ trò chuyện với nhau. Chúng tôi nói chuyện bằng nghệ thuật. Đó là nghệ thuật của ông ấy và đây là phần trình diễn của tôi”.

Dù nhiều người tại triển lãm bày tỏ tức giận khi thấy Datuna ăn chuối, ông nói rằng mình không sợ bị bắt giam. Thực tế, trước khi trình diễn, ông đã nhờ bạn bè gọi luật sư đề phòng trường hợp ông bị bắt.

“Triển lãm đã lấy toàn bộ thông tin của tôi và cảnh sát cũng thế”, ông nói. “Chuyện gì sẽ diễn ra trong vài ngày tới thì tôi không biết”.

Hôm 8/12, Phòng Trưng bày Nghệ thuật Đương đại Perrotin, đơn vị chịu trách nhiệm bán tác phẩm “Diễn viên hài”, cho biết nó đã được gỡ bỏ khỏi cuộc triển lãm do lo ngại về an toàn công cộng.

Trước đó, Perrotin giải thích rằng những quả chuối của nghệ sĩ Cattelan là “một biểu tượng của thương mại toàn cầu, một kiểu lộng ngữ, cũng như một hình tượng hài hước kinh điển”. Nó có ba phiên bản, trong đó hai phiên bản đã được bán với giá 120.000 USD và phiên bản còn lại sẽ được bán với giá 150.000 USD.

Cattelan trước đó nổi tiếng với tác phẩm chiếc toilet làm từ 18 carat vàng trị giá khoảng 6 triệu USD, đã bị trộm cuỗm khỏi Cung điện Bleinheim ở Anh hồi tháng 9.

Datuna, người đã sống ở thành phố New York 22 năm, cũng nổi tiếng với những màn biểu diễn kịch tính. Hai tháng trước khi Tổng thống Donald Trump đắc cử, ông đã trưng bày một lá cờ Mỹ có chữ SOS trước Nhà Trắng.

Anh Ngọc (Theo CNN)