Người dân Bangkok ho ra máu, dùng nội y thay khẩu trang vì ô nhiễm nặng

Seine Premmanuspaisal được chẩn đoán bị nhiễm trùng phổi sau khi nôn và ho ra máu trong ba ngày vì hít khói bụi ở Bangkok. 

Học sinh và phụ huynh đeo khẩu trang khi tan trường ở Bangkok hôm 30/1. Ảnh: Reuters

Học sinh và phụ huynh đeo khẩu trang khi tan trường ở Bangkok hôm 30/1. Ảnh: Reuters

Thủ đô Bangkok của Thái Lan bị bao phủ bởi lớp khói dày suốt nhiều tuần nay, buộc người dân phải đeo khẩu trang khi ra ngoài. Tuy nhiên, tình trạng cháy hàng khiến nhiều người đành dùng cả quần lót để che mặt, Sun đưa tin.

Những người bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí chia sẻ trên mạng xã hội các bức ảnh cho thấy họ bị chảy máu mũi hoặc ho ra máu sau khi hít phải khói bụi. Seine Premmanuspaisal, một người Bangkok, nôn và ho ra máu suốt 3 ngày. Anh sau đó được chẩn đoán bị nhiễm trùng phổi dù chưa từng gặp vấn đề về hô hấp.

“Không khí ô nhiễm chứa vi khuẩn, virus gây ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta”, Premmanuspaisal nói. “Dù bạn nghĩ rằng mình khỏe mạnh, môi trường ô nhiễm này vẫn sẽ gây hại cho bạn”.

Màn khói bụi bao trùm Bangkok hôm 30/1. Ảnh: Reuters

Màn khói bụi bao trùm Bangkok hôm 30/1. Ảnh: Reuters

Nutthawut Sirichainarumi, một nhân viên văn phòng, kể rằng tay anh đầy máu sau khi hắt hơi và cho rằng nguyên nhân cũng là do khói bụi ở Bangkok.

“Hai ngày trước, mũi tôi bị đau khi hít thở. Tôi hắt hơi suốt đêm, đến sáng hôm sau thì hắt hơi ra máu”, anh nói. “Tôi hoàn toàn sốc vì cả đời chưa bao giờ bị như thế”.

Thậm chí các con vật cũng đổ bệnh do ô nhiễm không khí. Bệnh viện thú y Bangkok cho hay một con thỏ được đưa tới đây bị chảy máu mũi, còn một con chó bị mất giọng suốt nhiều ngày. Kết quả chụp X-quang cho thấy phổi, khí quản và phế nang của nó bị phủ bụi, gây khó thở.

“Tôi hy vọng câu chuyện về con chó của tôi sẽ cảnh báo mọi người tình trạng ô nhiễm hiện nay tồi tệ ra sao”, chủ nhân của con vật nói. “Vấn đề ô nhiễm vẫn đang tiếp diễn và không biết bao giờ mới kết thúc. Tất cả những gì chúng ta phải làm là bảo vệ mình và người thân”.

Hôm 30/1, giới chức Thái Lan thông báo 437 trường học sẽ đóng cửa đến ngày 1/2 vì khói bụi. Lý do gây ô nhiễm là khí thải từ các phương tiện giao thông, khói bụi từ các công trường xây dựng, việc đốt rơm rạ và khí thải từ nhà máy.

Air Visual, tổ chức giám sát chỉ số chất lượng không khí trực tuyến, cho biết chỉ số không khí ở Bangkok đang là 171, tương đương mức “có hại cho sức khỏe”, tăng từ 156 hồi đầu tháng.

Chính quyền nước này đã nỗ lực xua tan khói bụi bằng cách tạo mây để gây mưa và dùng thiết bị bay để phun nước toàn thành phố Bangkok. Tuy nhiên, thống đốc Asawin Kwanmuang thừa nhận đây không phải là giải pháp lâu dài. “Những người hiểu biết về vấn đề này, đừng nêu ý kiến với người khác, hãy nói với tôi”, ông nói.