Người dân nhận dưa hấu ‘giải cứu nông sản’

Biết tin Đại sứ quán Qatar mua bốn tấn dưa hấu phát miễn phí, hàng trăm người dân đã xếp hàng nhận từ sớm.

9h sáng, bà Lê Thúy Nhung, 76 tuổi, ở cụm dân cư số 9, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm đi thể dục về ngang Đại sứ quán Qatar tại Việt Nam (43 Trần Hưng Đạo), thấy nhiều người đứng đợi nhận dưa hấu miễn phí, bà cũng đứng vào hàng.

Đến lượt mình, bà Nhung nhận hai quả dưa to tròn, nguyên cuống. “Tôi về bổ cho cả nhà một quả, còn biếu hàng xóm một quả”, bà Nhung vừa khệ nệ ôm dưa, vừa nói.

7h các nhân viên Đại sứ quán Qatar đã chuẩn bị phát dưa cho người dân, thay vì đến làm việc từ 9h như thường lệ. Ảnh: Nhật Minh.

7h các nhân viên Đại sứ quán Qatar đã chuẩn bị phát dưa cho người dân, thay vì đến làm việc từ 9h như thường lệ. Ảnh: Nhật Minh.

Chỉ 10 phút sau khi bà Nhung nhận dưa, phía sau, người xếp hàng đã dài gấp đôi, đủ mọi lứa tuổi. Hầu hết đều đeo khẩu trang kín mít. Một nhân viên của Đại sứ quán vừa phát dưa vừa luôn miệng nói: “Các bác thông cảm, chỉ nhận mỗi người một quả để phần người sau nhé”.

Từ 7 giờ sáng, hơn 20 nhân viên của đại sứ quán đã có mặt để phục vụ việc phát dưa miễn phí cho người dân. Công an phường Hàng Bài cũng chủ động có mặt, để đảm bảo an ninh trật tự.

Trước đó, Đại sứ quán Qatar thông báo, ảnh hưởng của dịch viêm phổi cấp do virus rorona (nCoV) khiến nông sản xuất khẩu ùn ứ tại các cửa khẩu, rớt giá mạnh. Mong muốn giúp người nông dân vượt qua giai đoạn khó khăn, Đại sứ quán đã quyết định mua dưa hấu phát miễn phí.

Bốn tấn dưa hấu được phát hết trong nửa giờ.

Anh Nguyễn Minh Trị, nhân viên đại sứ quán Qatar cho biết, đây là lần đầu tiên đơn vị tổ chức hoạt động này. Các nhân viên sứ quán đã kết nối với người quen, bạn bè để đưa dưa từ Gia Lai về Hà Nội. Thông tin phát dưa miễn phí được đưa lên mạng xã hội, gửi thông báo đến phường Hàng Bài. “Ngoài việc giúp đỡ nông dân, chúng tôi muốn tuyên truyền cho mọi người về tinh thần tương thân, tương ái. Bà con đến rất đông, chúng tôi cũng muốn phát nhiều, nhưng số lượng có hạn”, anh Trị nói.

Sau hơn 10 phút xếp hàng, ông Nguyễn Tất Linh, 85 tuổi, phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, nhận được một quả dưa hấu. Do không cầm theo túi nên sau một hồi, ông quyết định một tay ôm dưa, một tay chạy xe máy. “Một quả, hai quả không quan trọng, được nhận dưa là vui rồi”, giọng ông vui vẻ.

Chị Nguyễn Thị Thoa, 25 tuổi, ở phường Hàng Bài đến điểm nhận dưa miễn phí sau khi đọc chia sẻ trên mạng xã hội. Đến sớm, được nhận hai quả, nhưng chị nhường lại cho người phía sau một quả. “Tôi đọc rất nhiều thông tin về việc dưa hấu ùn ứ. Nếu không có phát miễn phí, mà có đơn vị mang dưa về bán, tôi cũng sẽ đến mua ủng hộ”, chị nói. Chưa đầy 30 phút, bốn tấn dưa đã được phát hết.

Nhiều người dân chia sẻ, nếu Đại sứ quán Qatar không phát miễn phí mà bán, họ cũng sẽ mua để giúp người nông dân. Ảnh: Phạm Nga.

Nhiều người dân chia sẻ, nếu Đại sứ quán Qatar không phát miễn phí mà bán, họ cũng sẽ mua để giúp người nông dân. Ảnh: Phạm Nga.

Từ nhiều ngày qua, khi biết tin nông sản bị khó tiêu thụ do ảnh hưởng của dịch corona, nhiều người dân trên khắp cả nước đã tổ chức những “chiến dịch giải cứu”. Từ đầu tháng 2, chị Trần Mỹ Linh ở Khương Trung, Thanh Xuân huy động người thân, tổ chức bán hàng chục tấn dưa hấu không thể xuất sang Trung Quốc. “Tôi bán 8.000 đồng mỗi kg. Trung bình một ngày tiêu thụ được khoảng 10 tấn”, chị Linh cho biết.

Tại điểm bán dưa của chị Mỹ Linh, người dân ủng hộ rất đông, có những người ghé vào mua hàng chục kg.

Điểm bán dưa hấu của chị Trần Mỹ Linh ở Khương Trung, Thanh Xuân tiêu thụ gần 10 tấn dưa mỗi ngày. Video: Lộc Chung.

 Nhật Minh