Người đàn ông già nhất thế giới qua đời

Robert Weighton, người đàn ông già nhất thế giới, ra đi thanh thản trong giấc ngủ tại nhà riêng tại Hampshire ở tuổi 112.

Weighton, cựu kỹ sư và giáo viên ở hạt Hampshire, phía nam Anh, mắc ung thư và qua đời khi đang ngủ tại nhà riêng hôm 28/5, gia đình cụ xác nhận trong thông báo hôm qua.

“Ông là một người phi thường đối với gia đình chúng tôi vì đã sống đến độ tuổi tuyệt vời này”, thông báo cho hay. “Là tấm gương của tất cả chúng tôi, cả đời ông đã sống gắn bó và yêu thương mọi kiểu người từ khắp thế giới”.

Ông Robert Weighton năm 2018. Ảnh: PA

Cụ Robert Weighton năm 2018. Ảnh: PA

Cụ Weighton, sinh ngày 29/3/1908 ở hạt Yorkshire, phía bắc Anh, được công nhận là người cao tuổi nhất thế giới sau khi cụ Chitetsu Watanabe, ở Nhật Bản, qua đời hôm 23/2 khi 112 tuổi 355 ngày.

Nhận danh hiệu này, Weighton mô tả mình “chỉ là một người bình thường vô tình được sống lâu”. Cụ cũng từ chối nhận thiệp chúc mừng sinh nhật từ Nữ hoàng Elizabeth II năm nay, nói rằng không muốn tốn một khoản tiền thuế và đã từng nhận ít nhất 10 tấm thiệp từ bà.

Cho đến lúc Weighton qua đời, gia đình cho hay cụ vẫn quan tâm tới rất nhiều vấn đề, bao gồm chính trị, thần học và sinh thái. Cụ cũng đam mê về môi trường và có một xưởng trong nhà đầy nội thất, cối xay gió và những đồ chơi mà cụ tự làm để bán lấy tiền từ thiện.

“Chúng tôi rất vui mừng khi đến cuối đời, ông ấy vẫn là người cha, ông nội và ông cố dí dỏm, tốt bụng, hiểu biết, thích trò chuyện và chúng tôi sẽ rất nhớ ông ấy”, gia đình nói thêm.

Weighton sinh ra trong gia đình có 7 anh em. Sau khi nghỉ học năm 16 tuổi, cụ học nghề kỹ sư hàng hải, rồi tới Đài Loan, học hai năm tiếng Quan thoại và dạy ở một trường truyền giáo.

Năm 1937, cụ cưới nữ đồng nghiệp Agnes và hai năm sau trở lại Anh. Do Thế chiến II, họ từng di cư tới Canada, Mỹ đến năm 1945 rồi mới quay lại Anh. Cụ bà Agnes đã qua đời năm 1995, để lại cụ ông cùng hai con, 10 cháu và 25 chắt.

Theo Tổ chức Kỷ lục Guinness, người già nhất thế giới hiện nay là cụ bà Kane Tanaka, ở Nhật Bản, người đón tuổi 117 hồi tháng một.

Anh Ngọc (Theo CNN)