Người đang duy trì 3 thói quen này, hãy cảnh giác vì bệnh mỡ máu cao “đang chờ trước cửa”

Bệnh mỡ máu cao đang ngày càng trở nên phổ biến do thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Đây là 3 yếu tố gây bệnh bạn nên tránh càng sớm càng tốt, ngăn ngừa bệnh tim tấn công.

Bài viết này của chuyên gia tim mạch, Phó giáo sư, bác sĩ Lý Điển Hồng, Khoa tim mạch, Bệnh viện Trung y số 2, Quảng Đông, Trung Quốc về nguyên nhân gây bệnh mỡ máu cao. Nếu bạn muốn ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này, hãy nhanh chóng tham khảo và rút kinh nghiệm.

Bệnh mỡ máu cao hay còn gọi là chứng tăng lipid máu là một bệnh rất phổ biến, trong đó đề cập đến mức lipid máu có chỉ số trên mức bình thường (số liệu ví dụ: cholesterol toàn phần 5,72 mmol/lít, triglyceride trên 1,7 mmol/lít, cholesterol lipoprotein mật độ thấp trên 3,12 mmol)/lít).

Nếu nồng độ lipid máu trong thời gian dài luôn ở mức quá cao, nó có thể gây hại trực tiếp đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, sau khi bị tăng lipid máu, hầu hết bệnh nhân không có triệu chứng rõ ràng hoặc có những hoạt động bất thường, và thường chỉ biết được mình có bệnh sau khi đã đến bệnh viện để kiểm tra mức độ lipid máu.

Người đang duy trì 3 thói quen này, hãy cảnh giác vì bệnh mỡ máu cao đang chờ trước cửa - Ảnh 1.

Vậy tại sao lại có bệnh mỡ máu cao? Đây là câu trả lời của Phó giáo sư Hồng, bạn nên tham khảo càng sớm càng tốt.

3 nguyên nhân khiến nhiều người bị mắc bệnh mỡ máu cao, hãy xem bạn có thói quen này không?

1. Chế độ ăn có nhiều dầu mỡ

Theo Phó giáo sư Hồng, thói quen ăn uống và chế độ ăn giàu dầu mỡ có liên quan chặt chẽ đến bệnh mỡ máu cao.

Trong Đông y quan niệm, chế độ ăn nhiều chất béo, tâm trạng không ổn định, làm việc quá sức là những yếu tố cần phải quan tâm đặc biệt về loại bệnh này.

Ngoài ra, Đông y còn nhấn mạnh đến yếu tố di truyền. Thói quen ăn uống của cha mẹ thường ảnh hưởng lớn đến thói quen cũng như chế độ ăn của trẻ. Vì vậy, ngoài việc kiểm soát chế độ ăn uống, các bậc cha mẹ còn phải hướng đến việc giáo dục cho con trẻ thói quen ăn uống lành mạnh.

Nếu thiếu chú ý đến chế độ ăn uống và kiểm soát sẽ dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì. Bên cạnh đó, cơ thể thừa cân sẽ tạo ra chứng dư ẩm, nhiều đờm, dễ ứ đọng, ứ máu, theo thời gian, sẽ có sự chuyển hóa bất thường của nước và gây ra một loạt các triệu chứng.

Do đó, từ quan điểm của y học Trung Quốc, sự xuất hiện của chứng tăng mỡ máu cao bắt nguồn từ những thói quen ăn uống, rối loạn điều hòa mắc phải và nghiện bổ sung nhiều chất béo.

Người đang duy trì 3 thói quen này, hãy cảnh giác vì bệnh mỡ máu cao đang chờ trước cửa - Ảnh 2.

2. Không thường xuyên vận động, chơi thể thao

Sự xuất hiện của chứng mỡ máu cao cũng liên quan đến một thực tế rất phổ biến hiện nay là nhiều người không có thói quen tập thể dục thường xuyên, không yêu thích thể thao.

Trước đây, thể dục thể thao cũng được xem là một phần rất quan trọng trong đời sống của người dân cả ở thành thị và nông thôn, nhưng phong trào này đã dần dần bị mai một và có vẻ thưa thớt hơn trong đời sống hiện đại. Nhiều người vì bận rộn, nên đã ưu tiên công việc khác nhiều hơn là các hoạt động thể dục thể thao.

Mặc dù trước đây không có nhiều môn thể thao, nhưng phong trào vận động thể dục tự do của người dân lại được thực hiện một cách đại trà, phổ biến. Hiện nay, điều kiện đã tốt hơn rất nhiều nhưng ý thức về việc tập thể dục đều đặn đã trở nên ít đi.

Một thực tế khác, trước đây nhiều người có ý thức rất cao về phòng ngừa bệnh mỡ máu, sáng tạo ra các bài tập thể dục thể thao phù hợp, chủ động điều chỉnh khí huyết bằng các bài tập phổ biến như chạy nhảy, võ thuật, bát đoạn cẩm. Ngày nay, mọi thứ cũng đã khác.

Trong văn hóa truyền thống, người ta thích tập các môn võ, vận động khí công, các môn thể thao đơn giản. Từ việc ham vận động, lượng mỡ tích tụ trong cơ thể giảm đi, tỉ lệ người mắc bệnh mỡ máu cũng thấp hơn.

Đây một phần cũng là do điều kiện sống đã thay đổi, con người bị lệ thuộc vào các tính năng trên thiết bị điện tử thông minh, không còn chú ý nhiều hơn đến vấn đề rèn luyện thể chất.

Người đang duy trì 3 thói quen này, hãy cảnh giác vì bệnh mỡ máu cao đang chờ trước cửa - Ảnh 3.

3. Thích hút thuốc

Ngoài ra, hút thuốc cũng là một nguyên nhân chính gây ra chứng mỡ máu cao. PGS Hồng chia sẻ, “Bây giờ mọi người có thể có nguy cơ bị tăng lipid máu khi đời sống vật chất của họ tương đối phong phú.

Trước đây không có nhiều người có điều kiện để hút thuốc lá thường xuyên, nhưng bây giờ họ thích hút thuốc lá là có thể dễ dàng thực hiện được, điều này sẽ có tác động xấu đến sức khỏe tổng thể của mọi người.”

Từ quan điểm của Đông y về sức khỏe đối với việc hút thuốc, thói quen này có thể dễ dàng gây ra chứng nhiệt ẩm, sinh đờm và các nguy cơ khác trong cơ thể, dẫn đến một số triệu chứng khác, từ đó có thể gây chứng mỡ máu cao.

Người đang duy trì 3 thói quen này, hãy cảnh giác vì bệnh mỡ máu cao đang chờ trước cửa - Ảnh 4.

*Theo BS Gia đình (TQ)