Người Hong Kong xuống đường đánh dấu 6 tháng biểu tình

Hàng chục nghìn người mặc áo đen phủ kín các tuyến phố của Hong Kong hôm nay để đánh dấu 6 tháng kể từ khi biểu tình bùng phát.

Người biểu tình từ trẻ đến già tuần hành từ Công viên Victoria ở khu mua sắm sầm uất thuộc Vịnh Causeway tới Đường Chater gần quận tài chính trung tâm.

Nhà chức trách đã bật đèn xanh cho Mặt trận Nhân quyền Dân sự (CHRF), nhà tổ chức các cuộc biểu tình đa phần ôn hòa hồi tháng 6, đứng ra tổ chức tuần hành lần này. Đây là lần đầu tiên CHRF được cấp phép biểu tình kể từ ngày 18/8.

“Tôi sẽ đấu tranh vì tự do cho đến khi chết vì tôi là người Hong Kong”, June, một bà mẹ 40 tuổi mặc áo đen ngồi trên bãi cỏ Công viên Victoria nói. “Hôm nay là để sát cánh với Hong Kong và cộng đồng quốc tế”.

Người biểu tình hô “5 yêu cầu, không trừ cái nào”, đề cập đến những yêu cầu của người biểu tình đối với chính quyền, gồm rút dự luật dẫn độ, tiến hành bầu cử dân chủ, trưởng đặc khu Carrie Lam từ chức, điều tra cảnh sát dùng vũ lực với người biểu tình, rút cáo buộc nổi loạn và thả những người biểu tình bị bắt.

Cảnh sát trước đó cho biết họ đã bắt 11 người 20-63 tuổi, tịch thu vũ khí bao gồm dao quân đội, pháo, 105 viên đạn và súng lục bán tự động. Đây là lần đầu tiên họ tịch thu được súng trong 6 tháng biểu tình vừa qua.

Hàng chục nghìn biểu tình người tuần hành trên đường phố Hong Kong hôm nay. Ảnh: Reuters.

Hàng chục nghìn người biểu tình tuần hành trên đường phố Hong Kong hôm nay. Ảnh: Reuters.

Trong tuyên bố hôm 7/12, chính quyền đặc khu kêu gọi người biểu tình xuống đường trật tự và ôn hòa. Cảnh sát nói rằng họ đã rút ra được bài học và sẽ khiêm tốn lắng nghe, chấp nhận những lời chỉ trích, song cảnh báo sẽ không khoan dung đối với những người biểu tình cực đoan.

Đến 16h44 (15h44 giờ Hà Nội), nhà tổ chức thông báo người biểu tình đã đến Đường Chater, điểm kết thúc theo kế hoạch. Họ yêu cầu người biểu tình giải tán một cách hòa bình sau khi đến điểm cuối.

Tuy nhiên, hàng chục người biểu tình mặc áo đen vẫn tập trung tại một con phố ở góc đường Great George và Phố Paterson. Hàng chục cảnh sát chống bạo động cùng vòi rồng và xe bọc thép đã được triển khai tại phố Paterson và phố Kingston ở quận Central.

Biểu tình bùng phát ở Hong Kong từ 9/6 để phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa nghi phạm đến các khu vực tài phán mà đặc khu chưa ký hiệp ước dẫn độ, bao gồm cả Trung Quốc đại lục. Sau khi chính quyền Hong Kong rút dự luật hồi tháng 9, người biểu tình tiếp tục xuống đường.

Biểu tình nhiều lần trở nên bạo lực với đốt xe cộ và các tòa nhà, ném bom xăng vào cảnh sát, ném mảnh vỡ từ cầu vượt xuống đường và đập phá các trung tâm mua sắm, trong khi cảnh sát đáp trả bằng hơi cay, vòi rồng và đôi lúc là bắn đạn thật. Theo số liệu thống kê, Hong Kong đã chứng kiến 900 cuộc biểu tình, tuần hành và tụ tập công khai kể từ tháng 6. Gần 6.000 người bị bắt, trong đó hơn 30% ở độ tuổi 21-25.

Tình hình Hong Kong gần đây tương đối yên ắng sau khi phe dân chủ chiến thắng trong cuộc bầu cử hội đồng quận hôm 24/11, giành 90% trong tổng số 452 ghế. Trong cuộc tuần hành hôm nay, nhiều người tỏ ra bức xúc vì Trưởng đặc khu không đưa ra bất kỳ nhượng bộ nào sau chiến thắng của phe dân chủ.

Trong hai ngày qua, Cảnh sát trưởng Hong Kong Chris Tang đã ở Bắc Kinh để gặp các quan chức cấp cao của chính phủ trung ương, bao gồm Bộ trưởng Công an Triệu Khắc Chí. Tang cho biết lực lượng cảnh sát Hong Kong sẽ kiểm soát mọi hành vi bạo lực trong cuộc biểu tình hôm nay.

“Nếu có hỏa hoạn, bom xăng hoặc thiệt hại cho các cửa hàng, chúng tôi sẽ hành động. Nhưng đối với các vấn đề nhỏ, chúng tôi sẽ xử lý một cách linh hoạt và nhân văn”, Tang nói với phóng viên tại Bắc Kinh.

Huyền Lê (Theo Reuters, SCMP)