Người mẹ Trung Quốc nhận tội hối lộ để chạy cho con vào đại học Mỹ

Xiaoning Sui – phụ huynh Trung Quốc bị cảnh sát Tây Ban Nha bắt giữ vào tháng 9 năm ngoái – vừa nhận tội hối lộ 100.000 USD để chạy cho con vào trường UCLA (Mỹ).

Công tố viên và luật sư của Xiaoning Sui – phụ huynh 48 tuổi người Trung Quốc bị giam giữ tại thủ đô Madrid (Tây Ban Nha) với tội danh hối lộ để chạy cho con trai vào Đại học California tại Los Angeles (UCLA, Mỹ) – đã đề nghị bà không chịu thêm án tù khi bị dẫn độ về Mỹ, theo hồ sơ tòa án.

Sui (sống tại tỉnh British Columbia, Canada) sẽ nhận tội hối lộ theo một thỏa thuận nhận tội. Thoả thuận nhận tội là một chế định đặc trưng trong luật tố tụng của Mỹ, cho phép bị cáo thỏa thuận với cơ quan công tố về việc nhận tội để có mức án nhẹ hơn so với khung hình phạt truy tố mà không phải ra tòa. Bà đã bị cảnh sát Tây Ban Nha bắt giữ vào tháng 9 năm ngoái.

Martin Weinberg – luật sư của Sui – cùng các công tố viên từ văn phòng luật sư Mỹ ở Massachusetts đều thống nhất rằng thời gian Sui chịu án tù ở Madrid là án phạt “hợp lý và thích đáng” cho trường hợp của bà, thỏa thuận nhận tội viết.

“Đây là một thỏa thuận nhằm đạt được mục tiêu chính của thân chủ tôi là không chịu thêm án tù khi bà ấy đến Mỹ”, luật sư Martin Weinberg của bà Sui nói qua điện thoại.

Trong khi đó, một phát ngôn viên của văn phòng luật sư Mỹ tại Massachusetts từ chối bình luận.

Nguoi me Trung Quoc nhan toi hoi lo de chay cho con vao dai hoc My hinh anh 1 ee00889c_5a47_11e9_bbcc_84176f6dd1e7_1320x770_055755.jpg
William “Rick” Singer – người cầm đầu đường dây quốc tế chuyên chạy vào các trường đại học danh giá của Mỹ – ra khỏi tòa án liên bang ở Boston tháng 3/2019. Ảnh: AP.

Trong thỏa thuận nhận tội, Sui thừa nhận đã làm việc với William “Rick” Singer – người cầm đầu vụ lừa đảo trị giá hàng triệu USD trong hàng thập kỷ.

Khoản hối lộ 100.000 USD cho huấn luyện viên bóng đá tại UCLA hồi tháng 11/2018 đã giúp con trai bà Sui được nhận vào trường đại học này với tư cách một tuyển thủ bóng đá và được nhận học bổng 25%, các công tố viên cho biết.

Việc thẩm phán chấp nhận đề nghị không có thêm thời gian tù cho Sui sẽ mang lại một kết thúc bất thường cho một vụ án nghiêm trọng.

Sui đã bị truy tố vào tháng 3 năm ngoái và bị bỏ tù ở Tây Ban Nha 4 tháng qua. Nhưng trong nhiều tháng, khi hàng chục khách hàng của Singer bị bắt và buộc tội ở Boston, bản cáo trạng vẫn được giữ bí mật, cùng với đó là các thỏa thuận của Sui với Singer.

Người mẹ Trung Quốc đã bị giam giữ, khác với 33 phụ huynh khác cũng bị buộc tội trong vụ bê bối nhưng được phép nộp tiền bảo lãnh để được tại ngoại chờ xét xử.

Nguoi me Trung Quoc nhan toi hoi lo de chay cho con vao dai hoc My hinh anh 2 b595543e_0f1c_4e09_a112_5b05469acabf.png
Khoản hối lộ 100.000 USD cho huấn luyện viên bóng đá tại UCLA hồi tháng 11/2018 đã giúp con trai bà Sui được nhận vào trường đại học này với tư cách một tuyển thủ bóng đá và được nhận học bổng 25%. Ảnh: AP.

Trong thỏa thuận nhận tội, Sui thừa nhận tham gia kế hoạch hối lộ với Singer và Jorge Salcedo – cựu huấn luyện viên bóng đá nam của UCLA.

Theo cáo trạng, trong một cuộc gọi điện thoại vào tháng 8/2018, Singer nói có thể giúp con trai bà Sui chạy vào UCLA với mức phí 400.000 USD.

Singer đã gửi bảng điểm và hồ sơ thể thao giả của con trai Sui cho Ali Khosroshahin – cựu huấn luyện viên bóng đá nữ tại Đại học Nam California (USC), người sau đó chuyển các tài liệu cho Salcedo.

Nguoi me Trung Quoc nhan toi hoi lo de chay cho con vao dai hoc My hinh anh 3 tai_xuong.jpg
Khuôn viên trường UCLA – nơi con trai bà Xiaoning Sui được chạy vào học nhờ hồ sơ giả mạo. Ảnh: TNS.

Trong giấy tờ giả mạo, Salcedo nói rằng ông đã thấy con trai của Sui chơi bóng đá ở Trung Quốc trong một chuyến thăm huấn luyện và chàng trai đã chứng minh được “sự nhanh nhẹn và tốc độ”.

Thông qua một phiên dịch viên, Singer đã yêu cầu Sui gửi cho ông ta 100.000 USD để trả cho huấn luyện viên ở UCLA. Hai ngày sau, Sui chuyển số tiền trên cho Singer. Singer sau đó gửi tấm séc 100.000 USD cho Salcedo. Khosroshahin đã nhận được khoản thanh toán 25.000 USD cho vai trò trung gian.

Trong khi Singer và Khosroshahin đã nhận tội, Salcedo – người đã từ chức tại UCLA ngay sau khi bị bắt hồi tháng 3 năm ngoái – không nhận tội âm mưu thực hiện hành vi chiếm đoạt, lừa đảo và hối lộ.

Theo Zing