Người Mỹ đổ xô mua khẩu trang

Nhiều người Mỹ bắt đầu tích trữ khẩu trang do lo ngại virus Corona và một số hiệu thuốc báo đã bán hết mặt hàng này.

Trên trang thương mại điện tử Amazon, nhiều nhà cung cấp lớn cho hay phải nhiều tuần nữa mới giao được hàng. Các chuyên gia y tế cộng đồng lo ngại trước nguy cơ thiếu hụt khẩu trang, được tạo ra bởi tâm lý hoang mang này.

Khẩu trang được cho là giúp làm chậm sự lây lan của bệnh tật ở phòng cấp cứu, văn phòng, tàu điện ngầm và xe buýt, nhăn chặn các hạt lỏng do ho, hắt hơi bay ra không khí.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc mọi người đổ xô đi mua khẩu trang cũng có nghĩa các bệnh viện, phòng khám thiếu khẩu trang. Bác sĩ và y tá chuyên điều trị bệnh nhân bị mắc các loại bệnh hô hấp là những người cần đeo khẩu trang và thay thế chúng thường xuyên, ngay khi mặt nạ bị ẩm, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Mỹ (CDC).

Một quan chức CDC cho hay cơ quan này đang tiếp cận các nhà sản xuất nhằm ngăn tình trạng thiếu hụt khẩu trang. “Chúng tôi thấy rằng mọi người đang mua khẩu trang vì hoảng loạn chứ không phải nhu cầu thực tế”, tiến sĩ Anita Patel thuộc CDC cho hay.

Alex M. Azar II, Bộ trưởng Bộ Y tế và Dân sinh Mỹ, hôm 28/1 cho rằng việc tích trữ khẩu trang là điều không cần thiết với người Mỹ vì nguy cơ không cao. “Nguy cơ một người Mỹ bất kỳ mắc phải virus là rất nhỏ”, ông nói.

Người dân mua khẩu trang tích trữ tại Hong Kong, Trung Quốc ngày 28/1. Ảnh: Reuters.

Người dân mua khẩu trang tích trữ tại Hong Kong, ngày 28/1. Ảnh: Reuters.

Khẩu trang là một trong những thiết bị y tế được lưu trữ trong Kho Dự trữ Chiến lược Quốc gia Mỹ, được phân phối về các cơ sở y tế trên toàn quốc. Tuy nhiên, các chuyên gia Mỹ hiện không rõ số lượng cụ thể trong kho hoặc nguồn cung dự kiến là bao nhiêu nếu bệnh dịch kéo dài.

Viêm phổi do chủng virus mới họ Corona (nCoV) gây ra khởi phát ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc. Dịch hiện lan ra các nước Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Singapore, Nepal, Pháp, Canada, Việt Nam. Tính đến ngày 29/1, tỉnh Hồ Bắc đã có thêm 37 ca tử vong vì viêm phổi cấp do chủng virus mới thuộc họ Corona (nCoV). Số ca mắc bệnh ở tỉnh này tăng thêm 1.032 ca, lên 4.856.

Các chính phủ nước ngoài đang cố gắng đưa công dân rời khỏi khu vực trong bối cảnh số người chết tăng vọt và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về tình trạng lây lan bệnh từ người sang người của bệnh.

Mai Lâm (Theo NYTimes)