Người Mỹ gốc Hoa giúp con vượt qua ám ảnh bị bắt nạt vì nCoV

Khi con trai bị trêu là “virus corona”, Rebecca Wen, người Mỹ gốc Hoa, đã biến nó thành cơ hội dạy trẻ em về đại dịch.

Hai tuần trước, con trai của Wen, 9 tuổi, học lớp 4 trường tiểu học Arthur M. Judd, thị trấn North Brunswick, tiểu bang New Jersey, bị bạn bè gọi là đồng minh của virus corona do là người Mỹ gốc Hoa.

Thấy con trai khóc, không dám đi học vì nghĩ mình là nguồn lây bệnh, Wen rất buồn, chỉ muốn tìm những đứa trẻ trêu con để nói chuyện. Nhưng cô lấy lại bình tĩnh, nghĩ cách biến tình huống này thành trải nghiệm học tập.

Ngày hôm sau, Wen tổng hợp tất cả kiến thức về Covid-19 và mở “lớp học về đại dịch” tại nhà. Bà mẹ kể virus bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, lây lan qua các giọt dịch tiết mà mọi người ho, hắt hơi hoặc thở ra. Quan trọng nhất, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), virus này không trừ bất kỳ một ai và vấn đề dân tộc không liên quan đến việc mắc bệnh.

Wen kể khắp thế giới có người nhiễm, ngoại trừ ở Nam cực. Theo Tổ chức Y tế thế giới, châu Âu là tâm dịch, nhưng người châu Á vẫn đang phải chịu sự kỳ thị vì Covid-19. Sau bài học của mẹ, con trai Wen nhận ra mình không phải nguồn lây bệnh nên cảm thấy yên tâm hơn. Tuy nhiên, Wen quyết định thông báo sự việc cho trường học của con.

“Chúng tôi sống trong thị trấn có 27% là người Mỹ gốc Á nên tôi cho rằng con trai không phải trường hợp bị bắt nạt duy nhất. Tôi muốn giúp đỡ những đứa trẻ người Mỹ gốc Á khác trong cộng đồng”, bà mẹ nói.

Gia đình Rebecca Wen. Ảnh: Rebecca Wen.

Gia đình Rebecca Wen. Ảnh: Rebecca Wen.

Ngày hôm sau, Wen gửi mail tường thuật sự việc cho Stacie Oliveri, giáo viên chủ nhiệm lớp con trai, hy vọng nhà trường có thể dạy cho học sinh hiểu rõ hơn về đại dịch. Tán thành ý tưởng của Wen, cô Oliveri soạn giáo án cho tiết học mới.

Trong khi giảng, cô không nhắc đến câu chuyện của gia đình Wen, chỉ tập trung nói về cơ chế của virus, tại sao chưa có vaccine phòng nCoV và làm thế nào để hạn chế lây nhiễm. Bài giảng kết thúc, học sinh trong lớp bắt đầu đặt câu hỏi.

Cô Oliveri kể, có em hỏi: “Cô ơi, không phải tất cả người Trung Quốc đều nhiễm bệnh ạ?”, em khác tiếp lời: “Họ đang lây bệnh cho chúng ta, bố em nói không nên ăn đồ Trung Quốc”. Cô giáo nhận xét phần lớn nhầm lẫn của trẻ em về Covid-19 là do thông tin sai lệch từ phía phụ huynh. “Thật phiền lòng khi thấy người lớn áp đặt định kiến của họ lên nhận thức của những đứa trẻ”, Oliveri nói.

Sau khi kết thúc buổi học, học sinh trong lớp đã thay đổi cách nhìn nhận về dịch bệnh. Nhóm bạn bắt nạt con trai của Wen đã trực tiếp xin lỗi cậu bé. Oliveri khuyến khích học sinh chia sẻ kiến thức được học với mọi người xung quanh.

Tiến sĩ Stephanie Samar, nhà tâm lý học lâm sàng tại Trung tâm Rối loạn Cảm xúc tại Viện Thần kinh trẻ em, thành phố New York, nói: “Tôi đánh giá cao hành động của Wen và cô giáo Oliveri, là giúp các em nâng cao nhận thức về Covid-19 thông qua các bài giảng thay vì kỷ luật”.

Nếu muốn ngăn chặn hành vi kỳ thị vì virus corona ở trẻ em, Samar khuyên phụ huynh thực hiện theo hướng dẫn ba bước: trò chuyện với con về dịch, quan tâm đến cảm xúc của con và phản ứng ngay lập tức khi bắt gặp con có hành vi kỳ thị để các em nhận ra sai lầm.

Tú Anh (Theo GMA)