Người phụ nữ hồi tỉnh sau 27 năm sống thực vật

Gia đình luôn tin Abdulla sẽ tỉnh lại sau tai nạn và cuối cùng niềm tin của họ đã được đền đáp.

Munira Abdulla sau khi đã thoát khỏi trạng thái sống thực vật. Ảnh: National.

Munira Abdulla sau khi đã thoát khỏi trạng thái sống thực vật. Ảnh: National.

Munira Abdulla gặp tai nạn xe hơi vào năm 1991 khi đang đón con trai, Omar, 4 tuổi, từ trường về nhà ở thành phố Al Ain, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Omar chỉ bị thương nhẹ nhưng Abdulla, lúc bấy giờ 32 tuổi, chịu thương tổn nghiêm trọng ở não. Các bác sĩ cho rằng bà không thể tỉnh lại.

27 năm sau, vào tháng 6/2018, Abdulla bất ngờ hồi tỉnh tại một bệnh viện ở Đức. Chia sẻ với báo giới, Omar cho biết ông không bao giờ từ bỏ hy vọng vì luôn có niềm tin rằng mẹ mình sẽ thức dậy vào ngày nào đó.

Abdulla đã có thể trả lời nhiều câu hỏi và đọc các câu trích từ kinh Quran. Bà đang tiếp tục điều trị ở Abu Dhabi sau khi được đưa tới hàng loạt bệnh viện trên thế giới.

Gia đình Abdulla nhận được một khoản trợ cấp từ chính phủ UAE và đã đưa bà tới Đức từ tháng 4/2017. Ahmad Ryll, bác sĩ thần kinh của Abdulla cho hay lúc tỉnh giấc, từ đầu tiên mà bà nói là tên ông.

Theo bác sĩ, tình trạng của Abdulla sẽ dần cải thiện nhưng hiện tại, bà có khả năng giao tiếp với gia đình và bạn bè “một cách hợp lý, đặc biệt trong những tình huống quen thuộc”.

Cơ hội hồi tỉnh sau nhiều năm sống thực vật như Abdulla là vô cùng hiếm hoi. Một trong những trường hợp tương tự là Terry Wallis. Ông gặp tai nạn xe hơi vào tháng 7/1984 tại nam Arkansas, Mỹ, và bất tỉnh. Đến tháng 6/2003, sau 19 năm, Wallis tỉnh dậy trong sự ngỡ ngàng của tất cả mọi người.

Vũ Hoàng (Theo Sky News)