Người Trung Quốc mang áo “đường lưỡi bò” trên đất Việt, chính quyền lúng túng giải quyết

Cali Today news – Sau khi tin tức một nhóm du khách Trung Quốc nhập cảnh vào phi trường Quốc tế Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) ngang nhiên mặc áo in “đường lưỡi bò” được phát tán trên Internet, lực lượng cho trách nhiệm vẫn đang loay hoay tìm cách xử lý vì chưa có hướng giải quyết rốt ráo.

Việc một nhóm du khách mặc áo in “đường lưỡi bò” hay còn gọi là đường 9 đoạn (phần lãnh hải chính quyền Trung Cộng cho là thuộc quyền quản lý của mình, bất chấp sự tranh chấp từ nhiều phía, mà trong đó có Việt Nam) được phát tán trên Facebook, đến sáng ngày 15/5/2018, trung tá Nguyễn Xuân Diễm-phó công an phi trường Cam Ranh cho biết sự việc đã xảy ra từ 21h tối ngày 13/5.

Ông Diễm cho hay, công an phi trường Cam Ranh sau đó đã gởi bản phúc trình cho công an tỉnh nhằm xác minh công ty lữ hành đưa khách Trung Cộng sang. Điều đáng nói là nhóm du khách này đã có sự chuẩn bị từ trước. Khi trên đường sang họ mặc áo khoác ngoài nhằm che dấu chiếc áo thun trắng có in hình “đường lưỡi bò” ở bên trong để qua mắt lực lượng an ninh phi trường. Đến khi đã được nhập cảnh, nhóm du khách Trung cộng mới cởi áo khoác ra để phô trương chiếc áo in “đường lưỡi bò”.

Từ những tin tức sơ khởi cho biết, đoàn khách nói trên gồm 40 người, nhưng trong đó hết 14 người mặc áo in “đường lưỡi bò”.

Có đến 14 du khách mặc áo in hình đường lưỡi bò. Ảnh: Internet

Sáng ngày 15/5, thượng tá Phan Văn Cường, phát ngôn nhân của công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, ông đang nắm bắt tin tức chi tiết và sẽ xin ý kiến cấp trên sau đó mới dám cung cấp thông tin cho báo chí.

Vào ngày 12/7/2016, sau khi nhận được đơn kiện của chính quyền Phi Luật Tân, Tòa Trọng tài thường trực Quốc tế (PCA) đã tuyên bố đường lưỡi bò mà chính quyền Trung Cộng đòi hỏi và muốn sở hữu các nguồn tài nguyên nằm bên trong “đường lưỡi bò” là phi pháp và vô lý. Tuy nhiên, từ trước đó cho đến nay, chính quyền Trung Cộng luôn tìm mọi cách để quảng bá về tính hợp pháp của mình. Ngoài việc dùng truyền thông tuyên truyền về việc Trung Quốc chủ quyền “đường lưỡi bò” cho dân chúng, thì họ còn sử dụng việc người dân đi du ngoạn khắp nơi để tuyên truyền.

Cách đây gần hai năm, một nhóm du khách Trung Quốc cũng đã cố tìm cách nhập cảnh vào Móng Cái (Quảng Ninh) bằng hộ chiếu có in hình “đường lưỡi bò”. Rất may vào thời điểm đó khi mà phán quyết của Tòa thường trực PCA vừa mới có kết quả nên chính quyền rất cảnh giác với các tấm hộ chiếu có in hình “đường lưỡi bò”. Bộ phận nhập cảnh đã kiên quyết không cho du khách nào mang hộ chiếu có in hình “đường lưỡi bò” nhập cảnh vào Việt Nam.

Sau khi xảy ra việc du khách Trung Quốc mặc áo in hình “đường lưỡi bò” chính quyền vẫn chưa tìm ra được hướng giải quyết thấu đáo. Rất nhiều ý kiến cho rằng, cần phải thu hồi hết tất cả số áo có in hình “đường lưỡi bò”. Tuy nhiên việc làm này xem chừng không dễ thực hiện, vì chiếc áo là vật sở hữu của du khách, công an không có quyền tịch thu. Số khác cho rằng, cần phải trục xuất tất cả những người mặc áo in hình “đường lưỡi bò” về nước. Việc làm này xem chừng dễ thực hiện hơn, nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh du lịch của tỉnh Khánh Hòa. Vì cho đến nay, lượng du khách Trung Quốc đang là nguồn thu chính cho thành phố du lịch này.

Nguoi Quan sat