Người Trung Quốc sẽ quen làm việc từ xa sau Covid-19

Hơn 60% thích làm việc từ xa vì tiết kiệm thời gian và tiền bạc, số còn lại nói phiền nhiễu và giảm hiệu quả.

Trong khi Thung lũng Silicon đã quen với văn hóa làm việc từ xa, người lao động Trung Quốc buộc phải tìm đến nó bởi không còn lựa chọn nào khác. Báo cáo của công ty nghiên cứu dữ liệu iiMedia cho biết, từ trong Tết Nguyên Đán, hơn 18 triệu công ty ở Trung Quốc, với hơn 300 triệu người dùng, đã sử dụng các ứng dụng làm việc từ xa.

Số liệu từ Baidu, công cụ tìm kiếm lớn nhất đất nước tỷ dân cũng cho thấy hơn 60% công ty tại các thành phố lớn đã không mở lại văn phòng kể từ kỳ nghỉ Tết, cho phép nhân viên làm việc tại nhà.

Tỉnh Quảng Đông là nơi đi đầu sử dụng các nền tảng phần mềm viễn thông, tiếp theo là Giang Tô và Sơn Đông. Thêm vào đó, số lượng người dùng hoạt động hàng ngày cho dịch vụ Baidu Pan của họ – một ổ cứng ảo giống như Google Drive – đã tăng 50% trong tháng Hai.

Ngay cả khi làm việc tại nhà, nhân viên một công ty vẫn đeo khẩu trang. Ảnh: Abacusnews.

Ngay cả khi làm việc tại nhà, nhân viên một công ty vẫn đeo khẩu trang. Ảnh: Abacusnews.

“Tại sao tôi thấy mệt mỏi hơn khi làm việc ở nhà” và “các trạng thái khác nhau khi làm việc tại nhà” liên tục trở thành chủ đề sôi nổi trên mạng xã hội Weibo. Hình ảnh những người ôm laptop ngồi trên máy giặt hoặc ngồi làm việc ở những nơi hoang dã lan truyền trên mạng.

“Đội ngũ của chúng tôi đang phụ thuộc hơn bao giờ hết vào giao tiếp trên các nhóm WeChat, cập nhật email, chia sẻ lịch làm việc…”, Andrés Rodríguez, giám đốc tiếp thị của một công ty du lịch có trụ sở ở Bắc Kinh chia sẻ.

Vince Yang, đồng sáng lập và giám đốc thương mại của một công ty makerting nói: “Hầu hết chúng tôi đều nghĩ rằng làm việc tại nhà là hiệu quả hơn. Tiết kiệm ít nhất 2 giờ đi lại mỗi ngày”.

Công ty của Yang đã phát triển một mô hình làm việc từ xa hiệu quả để đối phó với tình hình dịch bệnh, đặc biệt là cho bộ phận nghiên cứu và phát triển. Dù nhân viên sẽ quay lại văn phòng làm việc trong tuần này, công ty Yang có thể áp dụng mô hình này cho bộ phận nghiên cứu và phát triển từ xa trong tương lai.

Nhưng làm việc từ xa có thể không dễ dàng với các công ty phần cứng. Đối với công ty của Liu Bo, chuyên về sản xuất máy ảnh thì “ngay cả phương pháp làm việc từ xa tốt nhất vẫn chỉ là giải pháp bổ sung và không thể thay thế làm việc tại văn phòng về độ hiệu quả”.

Công ty Liu Bo cho tất cả nhân viên làm tại nhà từ 10/2, nhưng 17/2 vẫn có nhân viên các bộ phận nghiên cứu và phát triển đến văn phòng vì không thể làm được tại nhà. “Một số vị trí khác vẫn làm việc từ xa”, Liu cho biết. Không phải tới dịch này, một số bộ phận tại hai chi nhánh Thâm Quyến và Hàng Châu của công ty Liu được phép làm tại nhà từ năm 2017.

Ngay tại trung tâm thương mại lớn ở Hong Kong vào giờ ăn trưa vẫn có rất ít người ngoài đường, do lo sợ dịch corona. Ảnh: SCMP.

Ngay tại trung tâm thương mại lớn ở Hong Kong vào giờ ăn trưa vẫn có rất ít người ngoài đường, do lo sợ dịch corona. Ảnh: SCMP.

Nhiều người lao động Trung Quốc chưa có kinh nghiệm làm việc từ xa đã phải vật lộn với quá trình chuyển đổi. Họ phàn nàn về những phiền nhiễu, thời gian làm việc dài hơn và thiếu ranh giới công việc – cuộc sống, theo báo cáo của Quartz.

Dù vậy, nhiều người khác cũng đang thích nghi với cách làm việc mới. Hơn một nửa số lao động được hỏi nói họ thích nghi tốt và rất tốt, trong khi 36,5% nói “tàm tạm”.

Lý do lớn nhất mà mọi người thích làm từ xa là linh hoạt nơi làm việc, tiết kiệm thời gian và tiền bạc khi đi lại, chủ động giờ giấc. Còn nhược điểm lớn nhất là phụ thuộc vào các công cụ làm việc và tác động tiêu cực đến giao tiếp, phối hợp. Không làm việc tại văn phòng có thể là rào cản với hiệu quả và duy trì động lực công việc, nghiên cứu của iiMedia cho thấy.

“Nhân viên của tôi thấy có động lực hơn khi làm ở nhà vì họ có thể chủ động sắp xếp thời gian và công việc”, Yang nói.

Bảo Nhiên (Theo Abacusnews, SCMP)