Người Trung Quốc thứ hai tử vong vì viêm phổi lạ

Người đàn ông 69 tuổi mắc viêm phổi cấp tính do chủng virus corona chưa từng biết đến, đã tử vong sau nửa tháng điều trị.

Đây là bệnh nhân thứ hai ở Trung Quốc chết do viêm phổi lạ. Người này nhập viện ngày 31/12 vì suy giảm chức năng thận và tổn thương nghiêm trọng nhiều cơ quan, tử vong ngày 15/1 tại Bệnh viện Jinyintan, theo thông tin từ Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Vũ Hán – nơi khởi phát bệnh viêm phổi do virus lạ nCoV, ghi nhận 41 người bị viêm phổi kể từ ngày 31/12/2019 đến nay. 12 người đã xuất viện, 5 bệnh nhân khác đang ở tình trạng nguy kịch.

Chợ hải sản Huanan hiện đã bị đóng cửa. Ảnh: SCMP

Chợ hải sản Huanan hiện đã bị đóng cửa. Ảnh: SCMP

Ngày 14/1, Thái Lan xác nhận trường hợp mắc bệnh bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc. Đến ngày 16/1, giới chức y tế Nhật Bản cũng cho biết, một người đàn ông sống tại quận Kanagawa nhập viện do virus viêm phổi. Cả hai hiện đã xuất viện, sức khỏe bình thường.

Việt Nam cũng phát hiện hai du khách từ Vũ Hán, nhập cảnh ở sân bay Đà Nẵng bị sốt. Xét nghiệm lâm sàng bệnh nhân bị sốt siêu vi (cách gọi khác của sốt virus), không có triệu chứng viêm phổi, vẫn đang bị cách ly. Mẫu dịch ngoáy họng và huyết thanh của người bệnh này đang được Viện Pasteur xét nghiệm tìm tác nhân gây sốt. Hiện chưa rõ hai người này có bị viêm phổi cấp tính do virus nCoV không.

Bệnh viên phổi lạ khởi phát vào ngày 31/12/2019, tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Hầu hết bệnh nhân đều là người mua bán tại chợ hải sản Huanan. Thủ phạm gây bệnh được xác định là một chủng virus thuộc họ corona chưa từng được biết đến, gây bệnh hô hấp và tiêu hóa. Chính quyền các nước đã khuyến cáo công dân đang du lịch Trung Quốc tránh tiếp xúc với nông trại động vật hoặc động vật hoang dã.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, virus corona gây bệnh phổi lạ có khả năng “lây lan hạn chế” từ người sang người, giữa các thành viên trong gia đình.

Nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Thái Lan, Nhật Bản và Việt Nam đã thắt chặt quá trình kiểm tra sức khỏe từ cửa khẩu, ngăn chặn căn bệnh xâm nhập vào lãnh thổ.

Bộ Y tế Việt Nam cũng khuyến cáo phòng tránh bệnh bằng cách hạn chế tiếp xúc với người viêm đường hô hấp cấp, đeo khẩu trang y tế, giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân đúng cách…

Thục Linh (Theo Reuters, BBC, Strais Times)