Người Trung Quốc ủng hộ phát biểu của Trump

Phát biểu của Trump tại Liên Hợp Quốc về lòng yêu nước và chủ nghĩa dân tộc nhận được hàng chục nghìn lượt thích trên mạng xã hội Trung Quốc.

“Hãy nhìn xung quanh và trên khắp hành tinh rộng lớn, tráng lệ này, sự thật rất dễ thấy. Nếu bạn yêu tự do, hãy tự hào về đất nước của bạn. Nếu bạn yêu dân chủ, hãy giữ vững chủ quyền quốc gia. Và nếu bạn muốn hòa bình, hãy yêu đất nước của bạn”, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước các lãnh đạo thế giới tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 24/9.

Theo Tổng thống Mỹ, tương lai phụ thuộc vào những người yêu nước và các quốc gia độc lập bảo vệ công dân của họ, tôn trọng láng giềng và tôn vinh sự khác biệt làm nên nét độc đáo của mỗi quốc gia.

Đoạn phát biểu trên được đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc dịch sang tiếng Trung và đăng trên tài khoản Weibo tối 1/10 và thu hút hơn 34.000 lượt thích cùng hàng nghìn bình luận và chia sẻ. Nhiều người cho rằng phát biểu này có thể được áp dụng ở Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 24/9. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 24/9. Ảnh: Reuters.

“Tôi không thích Mỹ, nhưng cá nhân tôi đồng ý với những gì Trump đã nói. Điều này đúng”, một người nói. Một số ý kiến cho rằng có một thông điệp trong bài đăng của đại sứ quán có thể dành cho người biểu tình ở Hong Kong.

“Mỗi từ và cụm từ đều là hướng dẫn Hong Kong làm thế nào để hành động như một người trưởng thành và có những ý định đúng đắn”, một người bình luận. “Thân gửi thanh niên Hong Kong”, người khác nhắn nhủ khi chia sẻ phát biểu của Trump.

Đại sứ quán Mỹ không đề cập đến phát biểu của Trump về Trung Quốc tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Tổng thống Mỹ khi đó đã công kích chính sách thương mại của Trung Quốc và yêu cầu Bắc Kinh kiềm chế trong cách giải quyết vấn đề biểu tình ở Hong Kong.

Đại sứ quán Mỹ đăng đoạn phát biểu của Trump vào ngày Trung Quốc tổ chức kỷ niệm 70 năm quốc khánh. Trong bài diễn văn 8 phút, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định “không lực lượng nào có thể làm lay chuyển nền móng” của quốc gia và “không ai có thể ngăn người dân và đất nước Trung Quốc tiến lên”. Ông cũng kêu gọi đảng Cộng sản Trung Quốc và người dân nỗ lực hiện thực “giấc mơ Trung Hoa”.

Khi được hỏi về thời gian và nội dung chia sẻ bài phát biểu của Trump, một phát ngôn viên của sứ quán Mỹ tại Trung Quốc cho biết: “Chúng tôi thường xuyên đăng bình luận của những quan chức cấp cao chính phủ Mỹ như phát biểu của Tổng thống Trump tại Liên Hợp Quốc.

Huyền Lê (Theo SCMP)