Người Việt tường trình từ ‘tâm bão’ Corona Vũ Hán: Vợ khóc, con gái không ra ngoài

Từ Vũ Hán, Gà Đồi Văn Duy – tên thật là Đỗ Quang Duy một người Việt được cho là bị mắc kẹt giữa tâm dịch bệnh virus corona của thế giới – thành phố Vũ Hán đã dành cho Thanh Niên một bài viết chia sẻ cuộc sống của gia đình nhỏ của anh nơi đây. Nơi mà 11 ngày, cả nhà anh thao thức, sống trong lo lắng cho cô con gái nhỏ mới 9 tháng tuổi.

Gia đình của Gà Đồi Văn Duy đón tết bằng bữa cơm món Việt tại tâm dịch Vũ Hán. /// Gà Đồi Văn Duy

Gia đình của Gà Đồi Văn Duy đón tết bằng bữa cơm món Việt tại tâm dịch Vũ Hán.

Điều tồi tệ đến thật bất ngờ

Tôi là Gà Đồi Văn Duy, hai vợ chồng tôi đều là du học sinh của một trường đại học tại Vũ Hán, môi trường học tập và cuộc sống nơi đây khá tốt, vợ chồng tôi đều yêu thích thành phố này.

Có con gái nhỏ mới 9 tháng tuổi, sợ về nước ăn tết phải đi lại nhiều nên gia đình nhỏ của tôi quyết định ở lại Vũ Hán ăn tết. Nhưng thật không may dịch bệnh do virus corona ập tới, cả nhà tôi đã có một cái tết nhớ đời.

Việt Nam có 8 người nhiễm virus corona, hàng chục tỉnh thành cho học sinh nghỉ học

Giữa năm vừa rồi, sau khi vợ tôi về nước sinh em bé được hơn 4 tháng, tôi lại đưa vợ con sang đây để tiếp tục việc học tập. Đến tết này bé nhà tôi được hơn 9 tháng tuổi, sợ đi lại nhiều, thời tiết hai nước khác biệt bé sẽ ốm nên vợ chồng tôi ở lại Vũ Hán đón tết.

Trước tết, tôi đã nghe thông tin tại Vũ Hán có một vài trường hợp mắc virus viêm phổi lạ, tôi và vợ đã rất hoang mang lo lắng nhưng lúc đó chẳng ai nghĩ được dịch bệnh sẽ bùng phát như hiện tại, hơn nữa đã quá gần ngày tết, mua vé về cũng không hề đơn giản.

Chỉ vài hôm sau đó Vũ Hán tuyên bố dịch bệnh viêm phổi do virus corona rồi cho dừng toàn bộ các phương tiện giao thông công cộng, đóng cửa thành phố. Lúc này tôi nhận ra điều tồi tệ nhất mà từ trước tới giờ tôi chưa gặp phải đã xảy ra.

Ngày 29 tết, tôi phi xe ra siêu thị gần trường để mua thêm chút thức ăn tích trữ. Ra ngoài đường hay vào siêu thị, ai ai cũng bịt khẩu trang kín mít, người nọ nhìn người kia với ánh mắt lo lắng, không ai dám đến gần ai, bất an khi chạm tay vào những món đồ trong siêu thị vì sợ có ai đó nhiễm virus đã chạm vào nó.

[ĐỘC QUYỀN] Người Việt tường trình từ 'tâm bão' Corona Vũ Hán: Vợ khóc, con gái không ra ngoài - ảnh 1

Thực phẩm đội giá nhiều lần khi có dịch bệnh

Thực phẩm thì vô cùng khan hiếm, tôi đi mấy siêu thị đều không mua nổi thịt tươi sống, tôi chỉ có thể mua được ít thịt bò và thịt gà đông lạnh với giá đắt đỏ, những cây cải thảo mới hôm qua giá 5 tệ/cây thì hôm tôi đi đã là 20-30 tệ/cây, có chỗ lên tới 40 tệ/cây, củ cải trắng bình thường chỉ 1,5 tệ/củ thì hôm nay là 9-10 tệ/củ…

[ĐỘC QUYỀN] Người Việt tường trình từ 'tâm bão' Corona Vũ Hán: Vợ khóc, con gái không ra ngoài - ảnh 2

Cải thảo đội giá lên 6 lần

Nhìn giá cả ai cũng ngao ngán nhưng vẫn cắn răng mua vì biết với tình hình này trong những ngày tới sẽ chẳng thể có giá tốt hơn được.

[ĐỘC QUYỀN] Người Việt tường trình từ 'tâm bão' Corona Vũ Hán: Vợ khóc, con gái không ra ngoài - ảnh 3

32 tuổi, chưa bao giờ tôi phải đón một cái tết trong sợ hãi như tết năm nay. Gia đình, người thân gọi điện sang hỏi thăm, ai cũng lo lắng, nhưng mỗi lần nhận điện thoại tôi luôn cố gắng tạo một gương mặt lạc quan, vui vẻ trả lời để động viên mọi người, câu nói quen thuộc là: “Không sao đâu ạ, cả nhà con khoẻ lắm, bác sĩ bảo cứ ở nhà không sao hết”.

Nói là vậy nhưng vợ chồng tôi thực sự rất lo lắng. Từ ngày Vũ Hán đóng cửa thành đến hôm nay (3.2.2020) đã là 11 ngày, 11 ngày rồi con gái tôi ở trong căn phòng nhỏ bé không đi ra đến ngoài cửa, 11 đêm rồi vợ chồng tôi thao thức ngủ không ngon giấc, nhiều đêm vợ tôi khóc vì lo lắng.

Vợ tôi bảo: “Em sợ lắm anh ạ, lỡ vợ chồng bị nhiễm bệnh phải cách ly thì con gái biết làm sao hả anh”, tôi nghe vợ nói vậy cũng chỉ biết cố gắng kìm nước mắt để động viên vợ thôi.

Tâm sự của những bác sĩ trong tâm dịch virus corona ở Việt Nam

Hiện tại còn tới 24 người Việt là du học sinh và con cái còn mắc kẹt ở Vũ Hán, tất cả đều sống trong thấp thỏm không yên, ngày nào cũng phải kiểm tra thân nhiệt 2-3 lần xem có bị sốt không, ai ai cũng mong chờ và hi vọng được nhà nước sơ tán khỏi vùng dịch này.

Đặc biệt có một đôi vợ chồng trẻ có cô vợ đang mang thai ở những tuần cuối của thai kì, họ rất lo lắng vì sợ sinh xong em bé, hai mẹ con sức khoẻ chưa ổn định, ở bệnh viện đông người sẽ có nguy cơ lây nhiễm virus corona rất cao. Điều may mắn duy nhất là đến giờ là sức khỏe và tinh thần của bọn tôi đều khá ổn.

Ngày ngày qua ô cửa sổ từ tầng 9 của toà kí túc xá dành cho du học sinh, tôi nhìn ra bên ngoài, thấy mùa xuân đã về rồi, tiếng chim hót líu lo bên cửa sổ, mùa xuân Vũ Hán đẹp lắm. Nhưng năm nay, ngoài kia chẳng một bóng người, quang cảnh đìu hiu. Cầu mong cho đại dịch sớm được dập tắt, cuộc sống tươi đẹp nơi đây lại quay trở lại.

[ĐỘC QUYỀN] Người Việt tường trình từ 'tâm bão' Corona Vũ Hán: Vợ khóc, con gái không ra ngoài - ảnh 4

Khu chợ ở Vũ Hán ngày thường sầm uất, khi thành phố bị phong tỏa thì trống trơn không một bóng người

[ĐỘC QUYỀN] Người Việt tường trình từ 'tâm bão' Corona Vũ Hán: Vợ khóc, con gái không ra ngoài - ảnh 5

Thành phố Vũ Hán vắng bóng người, không có phương tiện giao thông công cộng hoạt động
Tác giả Gà Đồi Văn Duy có một kênh Youtube có tên Gà Đồi Văn Duy, hiện có 48 ngàn người đăng ký theo dõi, đặc biệt video “Trực tiếp từ Vũ Hán, nơi có dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corana” đã đạt 3 triệu lượt xem. Gà Đồi Văn Duy đã tranh thủ khi đi ra ngoài làm thêm một số video về đường phố vắng hoe ở Vũ Hán trong những ngày bị phong tỏa để những ai quan tâm có thể hình dung.

Theo Thanh Niên