Người Việt và những phát minh khiến thế giới phải ngã mũ bái phục

 

Dưới đây là những phát minh khoa học, công trình do người Việt sáng tạo đã mang lại tầm ảnh hưởng nhất định, khiến thế giới phải nể phục.

Tổng công trình sư Nguyễn An đã có công làm nên cố cung Bắc Kinh hay còn được gọi là Tử Cấm Thành (Trung Quốc), một trong những kiệt tác vĩ đại nhất của lịch sử 5000 năm Trung Hoa và đã được UNESCO công nhận. Được biết Nguyễn An (1381- 1453) là người Hà Đông, từng làm quan triều Trần, Hồ. Ông bị bắt sang làm Thái giám vào thời nhà Minh. Khi ở Trung Quốc, tài năng hơn người về kiến trúc và xây dựng của A Lưu (tên tiếng Hoa của ông) được tỏa sáng hơn bao giờ hết.

 Tử Cấm Thành là niềm tự hào Trung Hoa, nhưng được thiết kế bởi người Việt.
Tử Cấm Thành là niềm tự hào Trung Hoa, nhưng được thiết kế bởi người Việt.

Năm 1416, Nguyễn An với khả năng tư duy kiến trúc đô thị, tính toán kiệt xuất đã được chọn làm tổng công trình sư thành Bắc Kinh mới (Cố Cung) sau khi Chu Đệ lên ngôi. Ông đã chỉ huy và xây dựng nên một Tử Cấm Thành uy nghi trong vòng 17 năm. Trong đó có 13 năm chuẩn bị, tính toán thông số để thiết kế công trình, tập trung nguyên vật liệu và nhân công… quá trình xây dựng và lắp ráp hoàn thành chỉ trong 3 năm.

Máy tính chạy hệ vi xử lí đầu tiên

Kỹ sư Trương Trọng Thi (tên tiếng Pháp là Andre Trương) là người đã sáng chế ra máy tính chạy hệ vi xử lí (Intel 8008) đầu tiên của thế giới vào năm 1973. Chiếc máy tính Micral của ông đã được hội đồng chuyên gia công nghệ (Tổ chức tại Hoa Kỳ) công nhận là chiếc máy tính đầu tiên trong lịch sử chạy bằng vi xử lý. Hiện nay trong bảo tàng máy tính Boston (Hoa Kỳ) còn trưng bày chiếc máy tính Micral ghi năm 1973.

Người Việt và những phát minh khiến thế giới phải ngã mũ bái phục

 Kỹ sư Trương Trọng Thi và chiếc máy tính Micral.
Kỹ sư Trương Trọng Thi và chiếc máy tính Micral.

Ít người biết rằng, chính Trương Trọng Thi là người đã tạo ra mạng máy tính cá nhân đầu tiên trên thế giới NPC (Network Personal Computer). Ông cũng là người được cấp bằng phát minh đầu tiên về lưu trữ dữ kiện điện toán đám mây. Điều này đã đánh dấu bước ngoặt trong lịch sử của nền thương mại công nghệ thông tin.

Bộ tiết kiệm xăng cho xe máy

Chủ nhân của phát minh này là anh Đặng Hoàng Sơn đến từ thành phố Vĩnh Long. Bộ tiết kiệm này giúp giảm được 20-30% xăng, nhiên liệu được đốt cháy hoàn toàn, tăng công suất của động cơ và tuổi thọ của xe. Theo đánh giá của người dùng, khi lắp bộ tiết kiệm nhiên liệu này có thể đi được 65-70km mỗi lít xăng, thậm chí gần 80km mà chỉ hao một lít xăng. Trong khi đó, với xe máy bình thường một lít xăng chỉ chạy được 45-50km.

  Anh Đặng Hoàng Sơn.
Anh Đặng Hoàng Sơn.

Năm 2008 ông Wieger D. Otter, giám sát cao cấp về chất lượng thuộc tổ chức Chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng quốc tế – Vương quốc Anh, qua khảo sát người tiêu dùng đã cấp giấy chứng nhận “Nhà cung cấp đáng tin cậy” cho anh Hoàng Sơn.

Tạo tế bào gốc từ màng cuống rốn

Tiến sĩ Phạm Toàn Thắng đã khiến cả thế giới ngưỡng mộ và nể phục khi sản xuất thành công tế bào gốc từ màng cuống rốn. Phương pháp tách tế bào da từ màng dây rốn giúp chữa lành các vết thương về da do bỏng, tiểu đường, loét do phóng xạ, thậm chí là chăm sóc sắc đẹp.

Bên cạnh đó, tế bào gốc màng dây rốn phù hợp cho ghép tế bào gốc đồng loại mà không phải sử dụng các thuốc ức chế miễn dịch do có tính kháng nguyên và miễn dịch thấp nên khả năng thải ghép thấp. Hiện công nghệ này được áp dụng ở nhiều nơi trên thế giới.

 Tiến sĩ Phạm Toàn Thắng đã khiến cả thế giới ngưỡng mộ và nể phục khi sản xuất thành công tế bào gốc từ màng cuống rốn.
Tiến sĩ Phạm Toàn Thắng đã khiến cả thế giới ngưỡng mộ và nể phục khi sản xuất thành công tế bào gốc từ màng cuống rốn.

“Bổ đề cơ bản Langlands”

Con người vĩ đại của đất nước Việt Nam ở thế kỷ 21, nhà toán học duy nhất đã chứng minh thành công “Bổ đề cơ bản Langlands” không ai khác chính là giáo sư Ngô Bảo Châu. Với thành quả quan trọng này, vị giáo sư sinh năm 1972 tại Hà Nội đã vinh dự được trao huy chương Fields năm 2010, danh giá như giải Nobel (toán học không có giải Nobel).

Năm 2011, Ngô Bảo Châu trở thành nhà khoa học trẻ nhất Việt Nam được phong hàm Giáo sư khi mới 38 tuổi, đồng thời ông cũng được đề cử làm Viện trưởng viện toán cấp cao Việt Nam.

 Giáo sư Ngô Bảo Châu nhận huy chương Fields tại Ấn Độ.
Giáo sư Ngô Bảo Châu nhận huy chương Fields tại Ấn Độ.

Máy ATM

Có khá nhiều tranh cãi xung quanh việc ai mới là cha đẻ của máy ATM đang được sử dụng tại hệ thống ngân hàng trên khắp thế giới hiện nay. Thế nhưng trong số này, ông Đỗ Đức Cường luôn được nhắc đến như một người góp phần không nhỏ vào sự phát triển của loại máy này.

 Nhân vật góp phần phát minh ra máy ATM là người Việt.
Nhân vật góp phần phát minh ra máy ATM là người Việt.

Nếu Luther George Simjian là người đầu tiên thiết kế và hoàn thành máy rút tiền đầu tiên trên thế giới vào năm 1939 tại NewYork, John Shephrd-Barron là người cho ra đời máy rút tiền điện tử đầu tiên (Anh) vào năm 1967, thì Đỗ Đức Cường, một tiến sĩ người Việt Nam, là người đã hoàn thiện cơ bản cấu trúc cốt lõi và mở rộng hệ thống ATM ra thị trường như hiện nay.

 Tiến sĩ Đỗ Đức Cường giao lưu trong chương trình Người đương thời.
Tiến sĩ Đỗ Đức Cường giao lưu trong chương trình Người đương thời.

Ông là tác giả của trên 50 phát minh sáng chế sau 20 năm làm việc tại một ngân hàng có tiếng của Mỹ, đồng thời là một chuyên viên cao cấp cho ngành ngân hàng tại nước này.

Xe lăn điều khiển bằng ý nghĩ

Sáng chế được xếp hạng ba trong danh sách 100 phát minh hàng đầu tại Úc năm 2011 thuộc về GS.TS. Hùng Nguyễn, người gốc Việt hiện đang làm việc tại Đại học Sydney ở Úc và các cộng sự.

Xe lăn được thiết kế có chức năng như một robot chuyển động có thể tránh các chướng ngại vật mà nó nhìn thấy thông qua camera được cài trên xe. Xe có thể di chuyển dựa trên mệnh lệnh, từ việc lắc đầu, ánh mắt hay thậm chí những suy nghĩ của người dùng.

 Giáo sư Hùng (ngoài cùng bên phải) cùng sáng chế của mình.
Giáo sư Hùng (ngoài cùng bên phải) cùng sáng chế của mình.

(Ảnh: Internet)