Người Vũ Hán la hét khi Phó thủ tướng tới thăm

Nhiều người hét lên “tất cả đều là giả dối” khi Phó thủ tướng Tôn Xuân Lan thị sát một khu chung cư tại thành phố Vũ Hán hôm qua.

Bà Tôn Xuân Lan hôm 5/3 đến một khu chung cư ở quận Thanh Sơn, thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc để thị sát hoạt động của một ủy ban có nhiệm vụ chăm sóc người dân trong thời gian tòa nhà bị phong tỏa.

Video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy khi bà Tôn và một nhóm quan chức đi dọc sân chung cư, người dân ở các tầng đã hét qua cửa sổ rằng “giả dối, tất cả đều là giả dối”, hay “chúng tôi phản đối”, “chủ nghĩa hình thức”.

Phó thủ tướng Trung Quốc bị người Vũ Hán hò hét phản đối Người dân Vũ Hán hò hét phản đối khi phó thủ tướng Tôn Xuân Lan thị sát hôm 5/3.

Từ ngày 12/1, toàn bộ chung cư ở Vũ Hán bị phong tỏa, người dân bị cấm rời khỏi nhà để ngăn ngừa nCoV lây lan. Ủy ban của từng khu phố chịu trách nhiệm về mọi vấn đề, từ sắp xếp cho người dân đến bệnh viện thăm khám, cách ly những người nghi nhiễm hoặc nhiễm virus, kiểm tra thân nhiệt và cung cấp thuốc men, thực phẩm.

Tuy nhiên, nhiều người dân phàn nàn rằng họ không nhận được sự hỗ trợ cần thiết, trong khi các nhân viên cộng đồng cho hay họ bị quá tải. Nhiều người dân đã sống nhờ vào dịch vụ mua hàng trực tuyến theo nhóm suốt hai tháng nay. Các siêu thị cấp tập đáp ứng nhu cầu hàng hóa, nhưng một số người không hài lòng với giá cả và chất lượng của thực phẩm mà họ đặt mua theo nhóm.

Trong một động thái bất thường, các kênh truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm nay đăng video này thay vì kiểm duyệt như thường thấy. People’s Daily đăng video với phụ đề tiếng Anh quay cảnh một người đang hét lên “giả dối, giả dối”, nhưng sau đó đã gỡ khỏi trang.

Theo đài truyền hình quốc gia CCTV, bà Tôn đã ngay lập tức tổ chức một cuộc họp để giải quyết những bức xúc của người dân. Các trợ lý của bà được yêu cầu đến hỏi thăm từng hộ gia đình trong khu chung cư.

Phó thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan (áo đen) thị sát thành phố Vũ Hán hôm 2/2. Ảnh: Xinhua

Phó thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan (áo đen) thị sát thành phố Vũ Hán hôm 2/2. Ảnh: Xinhua

Giới quan sát cho rằng truyền thông nhà nước Trung Quốc đang tường thuật sự việc theo cách riêng và đây là cơ hội để chính phủ nước này phản hồi những bức xúc của dân chúng sau làn sóng giận dữ liên quan đến việc che giấu những cảnh báo sớm về Covid-19.

“Chúng ta có thể giải quyết các vấn đề bằng cách không che đậy chúng”, một bài viết trên tài khoản WeChat “Taoran Notes” liên kết với chính phủ Trung Quốc cho hay. “Chúng ta phải đối mặt với các vấn đề một cách thực tế để có được sự thấu hiểu và ủng hộ từ quần chúng”.

Các phiên bản của video trên vẫn được chia sẻ trên mạng xã hội Trung Quốc hôm nay. “Nếu người dân không bị đẩy vào đường cùng, họ sẽ không hét lên như thế”, một người bình luận trên mạng xã hội Weibo.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) hôm nay cho biết lần đầu tiên từ khi Covid-19 bùng phát, tỉnh Hồ Bắc không ghi nhận ca nhiễm mới nào, trừ thủ phủ Vũ Hán xuất hiện 126 ca. Hồ Bắc cũng ghi nhận 29 ca tử vong mới, gồm 23 trường hợp tại Vũ Hán. Các địa phương ngoài Hồ Bắc ghi nhận 17 ca nhiễm mới.

Giáo sư Trương Bá Lạp, thành viên nhóm chuyên gia xử lý khủng hoảng Covid-19 của chính phủ Trung Quốc, ước tính các thành phố của Hồ Bắc sẽ đạt mục tiêu không có ca nhiễm mới vào giữa tháng 3 và Vũ Hán sẽ hết ca nhiễm mới vào cuối tháng.

 Anh Ngọc (Theo Guardian)