Nguyên nhân gây mất ngủ và cách cải thiện hiệu quả

 

Rối loạn giấc ngủ, ngưng thở khi ngủ, bệnh mất ngủ giả…là những nguyên nhân khiến bạn đi vào giấc ngủ ngon.

Mất ngủ, ngủ không ngon giấc là hiện tượng khá phổ biến, thường được biểu hiện bởi tình trạng khó đi vào giấc ngủ hoặc ngủ không sâu. Các lý do khiến bạn mất ngủ thường xuất phát từ sự căng thẳng, lo âu, giờ giấc ngủ không phù hợp; đôi khi nó còn là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang gặp vấn đề về sức khỏe.

Nguyên nhân khiến bạn mất ngủRối loạn giấc ngủ

Theo Healthline, một số người bị rối loạn giấc ngủ khiến cho chất lượng giấc ngủ giảm đi đáng kể. Rối loạn giấc ngủ bao gồm chứng mất ngủ, ngưng thở khi ngủ, rối loạn nhịp giấc ngủ.

Rối loạn giấc ngủ làm cho người bệnh mệt mỏi, tinh thần kém minh mẫn, từ đó kéo theo nhiều hệ lụy khác như học tập sa sút, hiệu quả làm việc kém. Nếu bệnh kéo dài có thể dẫn đến các bệnh lý tâm thần như trầm cảm, hoang tưởng, rối loạn lo âu.

Mất ngủ là hiện tượng khá phổ biến. Ảnh internet.
Mất ngủ là hiện tượng khá phổ biến. Ảnh internet.

Chứng ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ xảy ra khi hô hấp của bạn không hoạt động trong một thời gian ngắn, làm gián đoạn hơi thở. Hiện tượng này có thể xảy ra nhiều lần trong đêm và đánh thức bạn dậy đột ngột gây căng thẳng, dẫn đến mất ngủ. Tuy nhiên, có một số người lại không hề biết về tình trạng ngưng thở khi ngủ của mình.

Các triệu chứng của bệnh lý ngưng thở khi ngủ bao gồm mệt mỏi, đau đầu và ngáy. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp và mắc bệnh tim mạch.

Bệnh mất ngủ giả (parasomnias)

Parasomnias (bệnh mất ngủ giả) là các hành vi bất thường trong khi ngủ. Ảnh i
Parasomnias (bệnh mất ngủ giả) là các hành vi bất thường trong khi ngủ. Ảnh internet.

Bệnh mất ngủ giả là các hành vi bất thường của cơ thể xảy ra trong khi ngủ, có thể xảy ra ở trẻ em hoặc người lớn như gặp ác mộng, nói mớ, nghiến răng. Những hành vi này sẽ dẫn đến ngủ kém, mất ngủ hoặc khiến cơ thể mệt mỏi vào ngày hôm sau.

Cách để cải thiện giấc ngủ

Nếu bạn thường xuyên gặp phải tình trạng mất ngủ hãy nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa để nhận được sự tư vấn kịp thời. Một số người có thể quản lý được giấc ngủ chỉ bằng cách thay đổi lối sống khoa học hơn hoặc sử dụng các biện pháp trị liệu tâm lý đơn giản như thiền, yoga.

Một số trường hợp phức tạp hơn, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện nghiên cứu về giấc ngủ, được gọi là polysomnogram để tìm ra chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn giấc ngủ.

Nếu bạn mắc chứng ngưng thở khi ngủ thì bệnh có thể được điều trị bằng máy thở áp lực dương liên tục CPAP. Thiết bị này bổ sung một lượng lớn áp suất không khí thông qua một lớp mặt nạ đặt trên mũi bệnh nhân khi ngủ.

Nếu bạn mắc chứng ngưng thở khi ngủ thì bệnh có thể được điều trị bằng máy th
Nếu bạn mắc chứng ngưng thở khi ngủ thì bệnh có thể được điều trị bằng máy thở áp lực dương liên tục CPAP. Ảnh internet.

Xây dựng cho bản thân một lịch trình giấc ngủ cố định. Cố gắng đi ngủ và thức dậy vào một thời điểm nhất định trong ngày, kể cả ngày lễ.

Vệ sinh phòng ngủ của bạn sạch sẽ, yên tĩnh, hạn chế ánh sáng trong phòng để dễ dàng đi vào giấc ngủ và hạn chế sử dụng điện thoại, thiết bị điện tử trước khi ngủ 30 phút.

Căng thẳng, áp lực cuộc sống và công việc có thể gây ra tình trạng thiếu ngủ. Hãy cố gắng cân bằng lại cuộc sống của mình, dành thời gian để nghỉ ngơi khi cần thiết. Ưu tiên chăm sóc bản thân bằng một chế độ ăn uống lành mạnh và tập luyện thể thao thường xuyên.

Thương Trần

Nguồn: PNSK