Nhà hàng Hong Kong đặt ‘lá chắn’ ngăn virus corona

Nhiều nhà hàng Hong Kong lắp tấm chắn trong suốt trên bàn ăn nhằm giảm thiểu nguy cơ thực khách lây virus corona cho nhau.

Các tấm chắn trong suốt bằng acrylic hoặc màn vải có thể cuộn lên xuống được dựng lên giữa các bàn ăn, thậm chí ngăn cách cả những người ngồi ăn cùng bàn, trong bối cảnh số ca nhiễm dịch virus corona (Covid-19) ở đặc khu hành chính Hong Kong có nguy cơ tăng.

Tập đoàn LH, một trong những chuỗi nhà hàng lớn nhất Hong Kong, đang ráo riết lắp đặt các màn che tại gần 40 nhà hàng trước cuối tuần này. Chủ tịch LH Simon Wong Kit-lung hôm 11/2 gọi đây là “biện pháp phòng ngừa tạm thời”.

Màn che bằng vải tại các bàn ăn trong Gyu-Kaku in Whampoa

Màn che bằng vải tại các bàn ăn trong nhà hàng Gyu-Kaku ở Whampoa, Hong Kong. Ảnh: Winson Wong/SCMP.

“Ưu tiên của chúng tôi là phòng chống dịch bệnh. Những tấm che có thể cuộn lên xuống này ít nhất cũng tạo được sự thoải mái, yên tâm hơn cho các thực khách”, ông Wong nói.

Một số quán trà, căng tin bệnh viện, trong đó có Bệnh viện Baptist Hong Kong, cũng có động thái tương tự. Một quán trà bình dân phổ biến ở khu Tai Kok Tsui đã dựng các tấm chắn trong suốt cao khoảng 0,6 mét trên mỗi bàn trà của cửa hàng.

Tấm chắn ngăn hai thực khách tại một nhà hàng ở bán đảo Cửu Long, Hong Kong. Ảnh: SCMP.

Tấm chắn trong suốt ngăn hai thực khách tại một nhà hàng ở bán đảo Cửu Long, Hong Kong. Ảnh: SCMP.

Nỗi sợ hãi dịch bệnh lây lan khi cùng dùng bữa tại nhà hàng đang gia tăng ở Hong Kong những ngày gần đây, sau khi 11 thành viên cùng một gia đình mắc Covid-19 sau khi cùng ăn một bữa lẩu tại nhà hàng Lento ở khu Kwun Tong để mừng hai người vừa trở về từ Trung Quốc đại lục.

Nhà hàng Lento sau đó phải tạm ngừng hoạt động và hoàn tiền cho những khách hàng đã đặt chỗ, tất cả nhân viên nhà hàng được yêu cầu tự cách ly tại nhà trong 14 ngày.

Hong Kong đến nay ghi nhận 49 trường hợp mắc Covid-19, trong khi tổng số ca nhiễm ở Trung Quốc đại lục là hơn 43.100 người. 1.115 người đã chết vì Covid-19 trên toàn thế giới.

Doanh thu các nhà hàng ở Hong Kong năm 2019 giảm 5,9%, xuống còn 14,5 tỷ USD so với cùng kỳ 2018. Một trong những nguyên nhân là do các biểu tình phản đối dự luật dẫn độ ở đặc khu, sau chuyển thành các cuộc biểu tình chống chính quyền, nổ ra tháng 6 năm ngoái. Sự bùng phát của Covid-19 có thể khiến hoạt động kinh doanh của các nhà hàng này ảm đạm hơn.

 Mai Lâm (Theo SCMP)