Nhà hoạt động môi trường trèo lên nóc máy bay

Nhà hoạt động của nhóm Extinction Rebellion nằm trên nóc máy bay British Airways tại sân bay London suốt 20 phút trước khi bị đưa xuống.

Những video xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy nhà hoạt động của nhóm biểu tình vì môi trường Extinction Rebellion, được xác định là vận động viên khiếm thị người Ireland James Brown, leo lên và nằm trên nóc máy bay đậu tại sân bay London City hôm nay.

Trong lúc ngồi trên nóc máy bay, Brown, khoảng 50 tuổi, phát video trực tiếp nói rằng ông rất sợ độ cao và cảm thấy chóng mặt, nhưng ông cần làm như vậy để truyền thông điệp về biến đổi khí hậu và khủng hoảng sinh thái.

Các nhân viên sân bay đã cố gắng tiếp cận, phủ một tấm chăn màu vàng lên người Brown và đưa ông xuống. Ngay sau khi được đưa xuống, người đàn ông này đã bị cảnh sát bắt.

Nhà hoạt động James Brown nằm trên nóc máy bay ở sân bay London City hôm nay. Video: PA.

Hành động của Brown là một phần trong loạt biểu tình của Extinction Rebellion nhằm buộc sân bay lớn thứ năm của London và cũng là sân bay trung tâm nhất phải đóng cửa từ ngày 10/10 đến 12/10.

Extinction Rebellion cho biết họ biểu tình để phản đối kế hoạch mở rộng sân bay nhằm giúp đất nước đạt trạng thái trung lập carbon vào năm 2050. Hàng trăm nhà hoạt động đã chặn lối vào sân bay, trong khi một người khác khiến chuyến bay bị hoãn hai giờ bằng bài thuyết trình về biến đổi khí hậu ngay trước khi máy bay cất cánh.

Hành hách liên tục yêu cầu ông dừng lại và gọi nhân viên đưa ông khỏi máy bay. Người đàn ông sau đó bị cảnh sát đưa xuống để chuyến bay khởi hành.

Các cuộc biểu tình tại sân bay là một phần trong tuần hành động của nhóm Extinction Rebellion tại thủ đô và trên khắp nước Anh. Biểu tình kêu gọi chống biến đổi khí hậu cũng đang được tổ chức ở nhiều thành phố khác trên thế giới.

Sân bay London City cho biết đang làm việc với cảnh sát để chuẩn bị mọi phương án cho các cuộc biểu tình. Tất cả hành khách bay trong tuần này sẽ phải xuất trình thẻ lên máy bay để được vào nhà ga trung chuyển tới sân bay.

Huyền Lê (Theo CNN)