Nhà khoa học đạt giải Nobel: ‘Thế giới không bao giờ thoát khỏi ung thư’

“Chúng ta dần chữa được một số loại ung thư. Nhưng thế giới sẽ không bao giờ hoàn toàn thoát khỏi ung thư”, giáo sư James Allison nói. 

Theo AP, đánh giá trên được giáo sư James Allison người Mỹ đưa ra trong buổi họp báo hôm 6/12 tại Stockholm trước khi chính thức nhận một nửa phần thưởng trị giá chín triệu kronor (tương đương 999.000 USD) ngày 10/12 tới.

Cũng trong buổi họp báo, giáo sư Tasuku Honjo, người chia đôi giải Nobel với giáo sư Allison, kỳ vọng liệu pháp miễn dịch sẽ giúp kìm hãm sự phát triển của ung thư để bệnh nhân tiếp tục sống mà không cần hoàn toàn loại bỏ khối u.

Giáo sư Allison và giáo sư Honjo. Ảnh: Univeristy of Texas MD Anderson Cancer Center/Kyoto Universiity Insitute For Advanced Study.

Giáo sư Allison và giáo sư Honjo. Ảnh: Univeristy of Texas MD Anderson Cancer Center/Kyoto Universiity Insitute For Advanced Study.

Trước đó, ngày 1/10, giáo sư Allison và giáo sư Honjo được xướng danh đạt giải Nobel Y học 2018 nhờ nghiên cứu liệu pháp miễn dịch giúp kích hoạt hệ thống phòng thủ của cơ thể để chống lại các khối u.

Liệu pháp miễn dịch được xem là đột phá trong điều trị ung thư nhưng chi phí còn rất đắt đỏ. Mỗi đợt điều trị bằng liệu pháp này có giá khoảng 100.000 USD, chưa kể nhiều trường hợp vẫn cần kết hợp với xạ trị, hóa trị để tăng hiệu quả.

“Điều gì đó sẽ phải thay đổi”, giáo sư Allison nói về giá thành liệu pháp miễn dịch. “Chúng tôi mong rằng chi phí này sẽ giảm xuống”.

Giáo sư Allison cho biết sẽ quyên góp toàn bộ phần thưởng nhận được cho các nhà khoa học nghiên cứu ung thư và một tổ chức từ thiện hỗ trợ phụ nữ đi học. Giáo sư Honjo cũng sẽ tặng phần của mình cho viện nghiên cứu ở Đại học Kyoto nhằm giúp đỡ các nhà nghiên cứu trẻ. 

Minh Nguyên