Nhai kẹo cao su khi đi bộ giúp đồng bộ nhịp tim

 

Một nghiên cứu mới của trường Đại học Waseda (Tokyo), Nhật Bản đã phát hiện nhai kẹo cao su trong khi đi bộ có thể làm tăng chức năng thể chất và sinh lý, đặc biệt là đối với nam giới trung niên và cao tuổi.

 

Nhai kẹo cao su khi đi bộ giúp đồng bộ nhịp tim - Ảnh 0

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 46 người từ 21 đến 69 tuổi bao gồm cả nam và nữ tham gia vào 2 thử nghiệm ngẫu nhiên. Trong nhóm đầu tiên, những người tham gia được yêu cầu nhai 2 viên kẹo cao su khi đi bộ trong 15 phút. Trong nhóm thứ hai, những người tham gia đi bộ trong 15 phút nhưng không nhai kẹo cao su. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng nhịp tim trung bình khi đi bộ cao hơn đáng kể ở nhóm nhai kẹo cao su. Nam giới trung niên và cao tuổi đã có tác động tích cực nhất về thay đổi trong nhịp tim, tổng chi phí năng lượng.

Theo các nhà nghiên cứu, nhai kẹo cao su khi đi bộ có thể có tác dụng trong việc đồng bộ nhịp tim và nhịp điệu vận động. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nhai kẹo cao su trong khi đi bộ tăng khoảng cách đi bộ và năng lượng ở nam giới trung niên và cao tuổi.

Trước đó, một nghiên cứu của Mỹ chỉ ra rằng, nhai kẹo cao su không trực tiếp làm giảm cân, nhưng nó có thể ngăn chặn các cơn thèm ăn, giúp bạn ăn ít hơn và kiểm soát cân nặng.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, nhai kẹo cao su có thể tăng cường lượng máu lên não bộ khoảng 25-40%. Tăng lượng máu lên não cũng tức là tăng lượng oxy lên não và do đó giúp não hoạt động hiệu quả hơn. Các chức năng nhận thức như khả năng ghi nhớ, tập trung và thời gian phản ứng cũng sẽ được cải thiện khi nhai kẹo cao su. Trí nhớ ngắn hạn cũng sẽ được cải thiện khoảng 35% bằng việc nhai kẹo cao su.

Theo các chuyên gia tâm lý, nhai kẹo cao su sẽ làm giảm căng thẳng và lo âu vì sẽ giúp cơ thể giải phóng hormone cortisol. Khi bạn nhai kẹo cao su trong khi căng thẳng, bạn sẽ bình tĩnh và tỉnh táo hơn.

T.L (Theo Medical Daily)

Nguồn: ANTĐ