Nhân chứng kể lại cuộc vật lộn với kẻ đâm dao trên Cầu London

Hướng dẫn viên Stevie Hurst cho biết anh cùng nhiều người lao vào khống chế kẻ cầm dao trên Cầu London mà không màng nguy hiểm.

“Tôi đang lái xe trên cầu thì nhìn thấy một đám đông nên quyết định dừng xe và chạy tới. Tôi không hiểu vì sao lúc đó mình lại chạy đến chỗ đấy”, Stevie Hurst, 32 tuổi, người làm nghề hướng dẫn viên du lịch, kể lại vụ đâm dao ở trung tâm thủ đô London, Anh hôm qua.

Khi nhận ra một người đàn ông cầm hai con dao lớn trên tay, Hurst vội lao tới giúp những người xung quanh khống chế nghi phạm và bắt đầu đá vào người và tay anh ta để tước con dao.

“Có khoảng 5 người nữa vây quanh anh ta. Chúng tôi đá vào đầu hắn để buộc hắn buông con dao. Hắn ta hét lên ‘thả tao ra, thả tao ra’, nhưng có người nói ‘Đừng mơ'”, Hurst kể.

Cảnh sát và đám đông khống chế nghi phạm đâm dao ở London, Anh hôm 29/11. Ảnh: AP.

Cảnh sát và đám đông khống chế nghi phạm đâm dao ở London, Anh hôm 29/11. Ảnh: AP.

Sau khi con dao văng ra ngoài, Stevie cho hay nghi phạm bị vật ngửa ra mặt đất và mọi người phát hiện thứ dường như là đai bom trên người y. Đám đông lúc đó rất sợ hãi, nhưng mọi người vẫn tiếp tục giữ chặt nghi phạm. Cảnh sát sau đó nhanh chóng tới hiện trường, yêu cầu đám đông lùi lại rồi bắn chết nghi phạm.

Trợ lý Cảnh sát trưởng London Neil Basu hôm nay cho biết họ xác định nghi phạm là Usman Khan, 28 tuổi, từng cư trú tại khu vực Staffordshire. Y bị kết án hồi năm 2012 do có hành vi tấn công khủng bố, sau đó ra tù sớm vào tháng 12/2018 và đồng ý đeo vòng theo dõi điện tử.

Một số nhân chứng kể lại rằng nghi phạm cầm con dao dài khoảng 50 cm, bị 3-4 người truy đuổi từ tòa nhà Fishmonger’s Hall. Hai người thiệt mạng và ba người bị thương sau vụ đâm dao. Chính quyền London xác định đây là một vụ tấn công khủng bố.

Ánh Ngọc (Theo Telegraph, CNN)