Nhận hàng miễn phí ở New York nếu giải được bài toán

 Nếu giải đúng bài toán đơn giản, khách hàng sẽ có 5 giây lấy sản phẩm miễn phí từ cửa hàng Lucky Candy ở New York.

Ahmed Alwan, 20 tuổi, sinh viên Cao đẳng cộng đồng Bronx, là nhân viên bán hàng tại Lucky Candy, cửa hàng do gia đình anh sở hữu. Cuối tháng 1, Alwan nảy ra ý tưởng giúp đỡ khách hàng khó khăn thông qua thử thách toán học.

Theo quy tắc trò chơi, nếu giải một phương trình toán học bất kỳ, khách hàng có 5 giây để lấy những món hàng yêu thích ở trong cửa hàng. Món hàng ngoại lệ duy nhất là chú mèo do anh nuôi.

Video: Ahmed Alwan.

“Tôi muốn giúp đỡ mọi người theo cách vui vẻ. Vì vậy tôi đã nghĩ ra những câu đố toán học để giúp mọi người luôn cảm thấy lạc quan giữa khó khăn”, Alwan nói, cho hay hành động này có thể giúp người có thu nhập thấp tiết kiệm tiền cho những chi phí đắt đỏ hơn như tiền thuê nhà, tiền đi lại.

Anh thường hỏi khách hàng phép tính như 5×5, 9×9-5. Những người trả lời đúng sử dụng 5 giây để thu thập sản phẩm trong cửa hàng như đồ ăn, thiết bị gia dụng với giá miễn phí. Alwan sẽ sử dụng tiền riêng để trả thay cho những khách hàng hoàn thành trò chơi.

Trong hai tuần, Alwan ghi lại 13 video trò chơi, đăng tải trên Internet và thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Tài khoản Instagram của anh nhận được 17.000 lượt theo dõi trong khi tài khoản Tiktok có 300.000 người theo dõi. “Từ khi dự án được lan truyền, nhiều người đã xếp hàng ngoài cửa hàng để được tham gia thử thách, số khác đến bắt chuyện và xin chụp ảnh”, anh nói.

Những người mua hàng tại Lucky Candy hầu hết là khách quen Alwan đã biết từ khi bắt đầu làm việc cho gia đình năm 13 tuổi. Số khác là người lạ nhưng họ đều nhận được bài toán có độ khó ngang nhau.

Ahmed Alwan (trái) chụp ảnh cùng em trai. Ảnh: Ahmed Alwan

Ahmed Alwan (trái) chụp ảnh cùng em trai. Ảnh: Ahmed Alwan

Saleh Aobad, chủ cửa hàng, cha của Alwan cảm thấy tự hào về con trai: “Hành động của Alwan vừa mang lại sự chú ý cho cửa hàng, vừa lan truyền cảm hứng về những hành động nhân văn”.

Aobad kể Alwan thường tặng thực phẩm, đồ gia dụng cho những khách hàng có hoàn cảnh khó khăn. Những sáng mùa đông, anh đem tặng cà phê, chuối hoặc bánh nướng cho những người vô gia cư nằm ngủ ở ga tàu gần cửa hàng.

Alwan dự định tiếp tục thực hiện dự án với những câu hỏi sáng tạo hơn. Nam sinh đã lập tài khoản Go Fund Me (Hãy quyên góp cho tôi) với hy vọng cộng đồng ủng hộ tiền để hỗ trợ dự án.

“Số tiền thu về sẽ dành mua những món hàng phục vụ trò chơi hoặc đơn giản là quyên góp cho những người có nhu cầu”, anh nói.

Tú Anh (Theo CNN)