Nhân văn: “Tôi đã cảm động khi thấy cách người Nhật xử lý những cây dù khi trời mưa”

Thời gian này, người dân Nhật Bản đang chật vật với những ngày tuyết rơi dày. Vì vậy những chiếc dù gần như trở thành vật bất li thân, nhất là mỗi khi đi bộ. Tuy nhiên nếu không chú ý, khi đi từ bên ngoài vào thì chiếc dù sẽ đọng nước và rơi vãi trên sàn. Vì vậy nếu không làm khô dù ở bên ngoài thì sẽ rất phiền hà cho gia chủ hoặc những người lao công của toà nhà.

Ý thức được điều đó, người Nhật luôn cố gắng giữ gìn vệ sinh chung bằng cách mang theo những bọc nilon cá nhân hoặc sử dụng thiết bị có sẵn đặt trước các toà nhà.

1.Bọc nilon cá nhân 

Đầu tiền, trước khi nhờ đến các dịch vụ thì bản thân mình phải tự xoay sở trước đã. Người Nhật luôn hành động với suy nghĩ như thế. Vì vậy, một số người sẽ tự giác mang theo những bao nilon đựng dù. Và bạn hoàn toàn có thể mua chúng ở cửa hàng đồng giá 100 Yên tuỳ số lượng.

Ảnh: amazon.co.jp

2. Giá gác dù 

Ảnh: sirabee.com

Đến Nhật, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những giá gác dù được đặt ở lối ra vào của hầu hết các toà nhà như chung cư, văn phòng…

Tất nhiên vì nhiều loại dù giống nhau cùng để chung một chỗ, nên sẽ có trường hợp người lạ “cầm nhầm” dù của mình nhưng rất hiếm hoi.

Và nếu đã chấp nhận gác ở đây thì bạn chỉ nên mang theo những cây rẻ tiền thôi nhé.

3. Máy hứng nước mưa và bọc nilon tự động

Hiện, loại máy tích hợp bộ phận hứng nước mưa và lấy bịch ni lon đang phổ biển hơn cả, nhất là trước các trung tâm thương mại và trường đại học hiện đại. Riêng việc nghĩ ra giải pháp tiện dụng này thôi cũng đã thấy ngưỡng mộ lắm rồi.

Ảnh: higano.co.jpproducts

4. Thiết bị thu gom bao nilon tự động

Tuy nhiên, ở một đất nước mà con người đặt sự tiện lợi lên hàng đầu như Nhật Bản thì đến cả việc lấy bao ra khỏi cây dù cũng là một việc phiền phức, đặc biệt đối với loại dù cán dài. Để đáp lại mong mỏi đó của người dân, chiếc máy lấy bao nilon tự động đã ra đời.

Thiết bị mới có tên Kasanbini poipoi hoạt động như một chiếc máy hút, khi người dùng đưa dù vào thì máy sẽ phản ứng và kéo bao nilon ra. Mỗi máy có thể thu được 200 bao nilon.

Một số người lớn e ngại rằng sẽ rất nguy hiểm nếu trẻ cho tay vào khe hở của máy. Tuy nhiên, bộ phận kéo vô cùng hẹp này chỉ có thể hút những vật mỏng như bịch ni lông và hoàn toàn không cuốn được vật dày, dù là bàn tay trẻ em.

Từ trước đến nay, người Nhật đều đã quen thuộc với thiết bị bọc dù nhưng vẫn còn lạ lẫm với máy thu gom bịch tự động này.

Kasabini poipoi được phát triển bởi bộ phận dịch vụ của trung tâm mua sắm Odakyu. Với mục đích nhân rộng tầm ảnh hưởng của máy thu gom bao nilon, trong tương lai, Odakyu dự định chính thức tung ra thị trường với mức giá 1,580,000 Yên.

Thiết bị thu gom bao nilon tự động. Thoạt nhìn bạn có thể nhầm tưởng đây là thùng rác. Nhưng suy cho cùng thì nó cũng là một chiếc giỏ rác tự động, lấy những bao nilon đã vứt đi mà thôi.

Ảnh: news.mixi.jp

Phóng sự ngắn của đài TBS về thiết bị mới toanh này.

Với những thiết bị vô cùng tiện dụng trên, mỗi khi trời mưa hoặc có tuyết, người Nhật sẽ không còn phải lo lắng việc “làm phiền” các cô lao công khi giữa đường tạt vào đâu đó mua sắm nữa. Những tiện ích tuy rất nhỏ nhặt nhưng không phải ai cũng “chịu khó” chú ý và tận tâm như người Nhật đâu.

Chee