Nhân viên y tế Bỉ đồng loạt quay lưng khi Thủ tướng tới thăm

Hàng trăm nhân viên y tế tại bệnh viện Saint Peter ở thủ đô Brussels xếp hàng, quay lưng với Thủ tướng Wilmes khi bà tới thăm cơ sở này.

Thủ tướng Bỉ Sophie Wilmes hôm 16/5 tới thăm bệnh viện Saint Peter cùng một cơ sở y tế khác. Đây là chuyến thăm bệnh viện đầu tiên của bà Wilmes kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại nước này.

Hàng trăm bác sĩ, y tá, nhân viên hành chính, vệ sinh và hậu cần đứng xếp hàng ở lối vào, quay lưng về phía đoàn xe chở Thủ tướng. Màn chào đón không thân thiện này nhằm phản đối cách chính phủ xử lý dịch bệnh và một đạo luật được thông qua gần đây liên quan đến việc làm trong lĩnh vực y tế.

Nhân viên y tế bệnh viện Saint Peter ở Brussels, Bỉ quay lưng với đoàn xe chở Thủ tướng tới thăm hôm 16/5. Video: Guardian.

Bệnh viện Saint Peter là nơi tham vấn để điều trị bệnh nhân Covid-19 từ khi dịch bệnh bùng phát.

Nhân viên y tế trên khắp nước Bỉ đã phàn nàn về sự mệt mỏi và kiệt sức cực độ do thời gian làm việc kéo dài trong đại dịch, cũng như mức lương thấp và ngân sách bị cắt giảm. Bên cạnh đó, chính phủ còn thông qua đạo luật “gây tranh cãi” khiến khối lượng công việc của nhân viên y tế bị tăng và cho phép tuyển dụng nhân viên không có kỹ năng y tế vào làm y tá.

Bỉ chỉ có hơn 11 triệu dân nhưng ghi nhận tới hơn 55.000 người nhiễm nCoV, trong đó hơn 9.000 người đã qua đời. Tỷ lệ qua đời tại Bỉ là 16,4% và tỷ lệ qua đời trong dân số là 78/100.000, cao nhất thế giới. Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, cũng mới ghi nhận tỷ lệ qua đời trong dân số là 27/100.000.

Giới chuyên gia giải thích tỷ lệ qua đời ở Bỉ cao do nước này thống kê cả những ca nghi nhiễm, trong khi các quốc gia không áp dụng cách này. Tình hình dịch bệnh ở Bỉ có vẻ được cải thiện trong tuần qua khi ca nhập viện và qua đời hàng ngày đều dưới 100.

Sau chuyến thăm, bà Wilmes nói trong một cuộc họp báo rằng bà xem sự phản đối ở bệnh viện Saint Peter là lời kêu gọi đàm phán giữa chính phủ và lĩnh vực y tế.

“Không gì còn như cũ sau cuộc khủng hoảng, chúng ta cần đánh giá lại tầm quan trọng của nghề chăm sóc bệnh nhân”, bà nói.

Trước khi đảm nhiệm vị trí thủ tướng năm 2019, Wilmes giữ chức bộ trưởng ngân sách. Trong nhiệm kỳ 4 năm của bà, Bỉ đã thực hiện những cắt giảm lớn về chi tiêu y tế.

Huyền Lê (Theo AA, Brussels Times)