Nhân viên y tế chống nCoV ở Nhật bị phân biệt đối xử

Nhiều y bác sĩ Nhật tham gia chống virus corona đang trở thành nạn nhân bị kỳ thị ở nơi làm việc và con cái họ bị bắt nạt tại trường học.

Hiệp hội Y học Thảm họa Nhật Bản (JDAM) ngày 25/2 ra một thông báo kêu gọi người lao động, các nhân viên y tế và trường học hành động nhằm chống lại hành vi kỳ thị, phân biệt đối xử nơi công cộng.

“Một số nhân viên y tế, những người đang mạo hiểm sức khỏe của mình để giúp đỡ những người khác, bị đối xử bất công không thể tin được”, thông báo từ JDAM có đoạn.

Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt của các hành khách từ tàu Diamond Princess ở cảng Yokohama, Nhật Bản, ngày 21/2. Ảnh: AP.

Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt của các hành khách từ tàu Diamond Princess ở cảng Yokohama, Nhật Bản, ngày 21/2. Ảnh: AP.

Nhiều thành viên của JDAM, hoạt động như một tổ chức có trách nhiệm điều phối những nỗ lực phản ứng đầu tiên trong các trường hợp khẩn cấp, nói họ bị các đồng nghiệp mô tả giống như “vi trùng”.

“Đây nên được coi là vấn đề nhân quyền”, JDAM nhấn mạnh. “Chúng tôi phản đối mạnh mẽ và yêu cầu nhanh chóng khắc phục tình trạng này”.

JDAM đã nhận được “hàng chục” báo cáo về hành vi quấy rối từ các nhân viên cấp cứu, trong đó có một người bị cấm tới bệnh viện nơi anh làm việc và một người khác bị các đồng nghiệp gọi là “nguồn lây nhiễm”.

Một chuyên gia y tế làm việc trên du thuyền Diamond Princess nhiễm nCoV sau khi nó bị cách ly tại cảng Yokohama cho hay cấp trên của ông đã yêu cầu ông xin lỗi vì vắng mặt tại bệnh viện, khiến bệnh viện rơi vào tình trạng thiếu nhân viên.

“Nếu họ không hành động, sẽ có thêm nhiều hành khách và thành viên thủy thủ đoàn xuất hiện những triệu chứng nghiêm trọng và chúng ta có thể mất đi nhiều sinh mạng hơn”, JDAM tuyên bố. “Chỉ trích dựa trên định kiến hoặc thiên vị không thể được chấp nhận. Chúng tôi cũng kêu gọi cộng đồng đền bù cho các nhân viên y tế nếu họ gặp vấn đề về sức khỏe”.

Nhật Bản đến nay ghi nhận ít nhất 850 trường hợp nhiễm nCoV, với 4 ca tử vong, hầu hết đều là những người từng có mặt trên du thuyền Diamond Princess. Chính phủ Nhật đang hứng chỉ trích vì cách xử lý dịch Covid-19, bao gồm việc họ không kiểm tra ít nhất 30 hành khách Nhật trên tàu Diamond Princess trước khi cho phép những người này trở về nhà.

Vũ Hoàng (Theo SCMP)