Nhật Bản kêu gọi cho 1.600 trường học đóng cửa

Ngày 26/2, Hội đồng giáo dục tỉnh Hokkaido kêu gọi chính quyền đóng cửa toàn bộ 1.600 trường tiểu học và THCS công lập nhằm tránh lây nhiễm Covid-19.

Thời gian dự kiến từ ngày 27/2 đến 4/3. Động thái này phù hợp với hướng dẫn ngày 25/2 của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản khi yêu cầu các địa phương chịu trách nhiệm xem xét việc đóng cửa trường học, nhà trẻ ở những khu vực có nhiều người nhiễm bệnh.

Việc toàn bộ trường tiểu học và THCS trong cùng một tỉnh đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của virus là chưa từng có trong lịch sử ngành giáo dục Nhật Bản. Theo quan chức địa phương, các trường THPT vẫn có thể hoạt động bình thường vì học sinh đủ tuổi để tự thực hiện biện pháp phòng ngừa cần thiết.

Trước đó, một trường tiểu học ở thị trấn Nakafurano của Hokkaido – nơi hai anh em ruột bị phát hiện nhiễm virus, đã đóng cửa tới ngày 3/3. Một trường THCS ở Ebetsu có thầy giáo dương tính với nCoV ngừng hoạt động tới ngày 6/3.

Đến ngày 25/2, Nhật Bản có 862 người nhiễm nCoV, trong đó tỉnh Hokkaido có nhiều người nhiễm nhất với 35 ca, bao gồm cả học sinh, giáo viên và tài xế xe bus đưa đón học sinh.

Trước tình hình bệnh dịch, Hội đồng giáo dục Hokkaido cũng yêu cầu tất cả trường học có biện pháp phòng chống, đặc biệt trong dịp kết thúc năm học vào tháng tới, như rút ngắn lễ tốt nghiệp, hoặc giảm số lượng người tham dự ngoài sinh viên tốt nghiệp và người giám hộ.

  Dương Tâm (Theo Japan Times, Mainichi)