Nhiều loại huyết thanh ở Mỹ nhiễm tạp chất

Theo Journal of Pharmaceutical and Biomedical Analysis, các chế phẩm huyết thanh (human serum), được cung cấp cho các bác sĩ và các nhà khoa học để làm việc, hóa ra bị nhiễm thuốc an thần và caffeine.

Các bác sĩ Mỹ đã mua các chế phẩm huyết thanh từ 18 nhà cung cấp hoạt động tích cực tại thị trường Mỹ và phân tích thành phần của chúng.

Họ đã phát hiện trong đó nhiều tạp chất dược phẩm, chủ yếu là thuốc an thần và thuốc chống lo âu. Và caffeine đã được tìm thấy trong tất cả các mẫu huyết thanh không trừ một mẫu nào.

Các nhà khoa học Luying Chen và Richard van Breemen băn khoăn về tác dụng phụ của việc truyền huyết thanh như vậy cho bệnh nhân và điều đó ảnh hưởng như thế nào đến kết quả các nghiên cứu y sinh có sử dụng các chế phẩm huyết thanh.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng 18 mẫu thu được từ các ngân hàng máu: để sản xuất chúng từ ​​các chế phẩm đã hết hạn sử dụng, huyết thanh được lọc, trộn và giao cho khách hàng. Cùng với plasma, có rất nhiều phân tử nhỏ cũng lẫn vào.

Trong 8 trường hợp, các nhà khoa học đã tìm thấy alprazolam (một loại thuốc giải lo âu, là thành phần hoạt chất trong thuốc trị chứng trầm cảm Xanax), trong 13 trường hợp – dextromethorphan (một chất ức chế ho) và trong tất cả 18 trường hợp đều có tolbutamide (để điều trị bệnh tiểu đường thể 2).

Nhà nghiên cứu Luying Chen nhận xét rằng xét về ô nhiễm, cafeinne không quá nguy hiểm đối với bệnh nhân. Tuy nhiên, các hợp chất khác có thể không vô hại và đặc biệt gây bức xúc cho các nhà nghiên cứu hoàn toàn tin vào độ tinh khiết của các chất đầu vào.

Vũ Trung Hương