Những ai có nguy cơ cao mắc u.n.g t.h.ư đại trực tràng?

 

U.n.g t.h.ư đại trực tràng là căn bệnh nguy hiểm với tỷ lệ t.ử v.o.n.g cao. Tuy nhiên, bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện ngay từ sớm. 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ung thư đại trực tràng thường mắc thứ ba ở nam giới (chiếm 10%) và thứ hai ở nữ giới (chiếm 9,2%). Ước tính thế giới mỗi năm có khoảng 14,1 triệu ca ung thư mắc mới, trong đó 1,36 triệu người bị ung thư đại trực tràng. Trong 8,2 triệu người tử vong mỗi năm do ung thư thì có gần 700.000 ca bị ung thư đại trực tràng..

Những ai có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng?
Những ai có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng?

Việc phát hiện sớm các dấu hiệu về bệnh là yếu tố quyết định việc điều trị. Tuy nhiên, hầu hết mọi người thường chủ quan và bỏ qua dấu hiệu sớm của ung thư đại trực tràng dẫn tới tình trạng bệnh được phát hiện ở giai đoạn muộn

Các giai đoạn của bệnh

– Giai đoạn 0: Ung thư ở giai đoạn rất sớm, chỉ mới xuất hiện ở lớp niêm mạc trên cùng của đại tràng hoặc trực tràng.

– Giai đoạn I: Ung thư lan rộng ra thành trong của đại tràng hoặc trực tràng.

– Giai đoạn II: Ung thư đã lan ra bên ngoài đại tràng hoặc trực tràng tới các mô lân cận, nhưng chưa tới hạch.

– Giai đoạn III: Ung thư đã lan sang các hạch lân cận, nhưng chưa tới các bộ phận khác của cơ thể.

– Giai đoạn IV: Ung thư đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Ung thư đại trực tràng có xu hướng lan tới gan hoặc phổi.

Dấu hiệu và triệu chứng

Ung thư đại trực tràng thường không có biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn đầu. Khi bệnh tiến triển nặng hơn người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng cụ thể như:

– Táo bón: Nếu đi ngoài ít hơn 3 lần/tuần, bạn đã mắc chứng táo bón. Chứng này được sinh ra khi bạn thay đổi chế độ ăn uống hoặc luyện tập hàng ngày, đồng thời cũng là sự cảnh báo cho bệnh ung thư đại trực tràng đang xâm lấn cơ thể bạn. Dấu hiệu này rất dễ bị nhầm lẫn với các dấu hiệu của các vấn đề về đường tiêu hóa khác. Do đó, nhiều người chủ quan cho tới khi phát hiện bệnh.

Những ai có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng?
Những ai có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng?

– Co thắt dạ dày: Khi khối u phát triển trong ruột chúng có thể chặn đường đi và gây ra những cơn đau co thắt ở dạ dày. Mức độ nặng nhẹ tùy thuộc vào sự phát triển của bệnh. Nếu những cơn co thắt đó đi kèm cảm giác đau thì có thể khối u đã đi chọc vào thành ruột và hình thành nên bệnh ung thư đại trực tràng một cách nghiêm trọng.

– Đi ngoài ra máu: Khi phân đi qua khối u không chỉ làm cho chúng thay đổi về kích cỡ mà chúng còn gây nên hiện tượng chảy máu. Do vậy mà đi ngoài ra máu cũng là một trong những triệu chứng nghiêm trọng của ung thư đại trực tràng.

– Ngoài ra, triệu chứng ung thư còn kèm theo rối loạn tiêu hóa kéo dài, đi ngoài ra máu, phân lỏng, phân nhỏ… Ở giai đoạn muộn, triệu chứng này còn đi kèm với các biểu hiện như chán ăn, mệt mỏi, sút cân…

Những ai dễ mắc ung thư đại trực tràng

– Người từ 40 tuổi trở lên và tiền sử gia đình mắc ung thư đại trực tràng.

– Người có hội chứng đa polyp tuyến.

– Người mắc các bệnh Crohn, bệnh viêm ruột mạn tính…

– Người bị viêm loét đại tràng không được điều trị triệt để.

– Người hay uống rượu và hút thuốc.

Những ai có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng?
Người bệnh cần chủ động tầm soát ung thư đại trực tràng định kỳ (ảnh: VTV).

Nếu phát hiện ung thư đại trực tràng ở giai đoạn sớm có nghĩa là tế bào ung thư chỉ nằm tại lớp niêm mạc, thì có thể áp dụng phương pháp nội soi cắt tách dưới niêm mạc lấy bỏ toàn bộ vùng ung thư tại lớp niêm mạc mà vẫn giữ nguyên được đại trực tràng, không phải dùng tia xạ hoặc điều trị bằng hóa chất. Nếu phát hiện muộn thì khả năng điều trị ít hiệu quả.

H.H