Những con số báo động về người trẻ Mỹ qua đời vì Covid-19

Số liệu thống kê cho thấy hàng trăm người Mỹ trẻ tuổi qua đời vì virus corona chủng mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19).

Hai tuần sau khi chồng qua đời một mình trong phòng điều trị tích cực ở Fort Myers (Florida), Nicole Buchanan vẫn bị cách li tại nhà, không những đau buồn mà vẫn không hiểu tại sao và làm thế nào Covid-19 lại có thể giết qua đời một người trẻ khỏe như vậy.

Những con số báo động về người trẻ Mỹ chết vì Covid-19Các nhân viên y tế đưa thi thể bệnh nhân Covid-19 ra khỏi lều để đưa lên xe đông lạnh, còn gọi là nhà xác dã chiến, ở trung tâm y khoa Wyckoff Heights, Brooklyn. (Ảnh: AP)

“Chồng tôi không bị bệnh tiểu đường, anh ấy cũng không bị hen, không bị huyết áp cao. Anh ấy không có bệnh gì cả”, tờ Washington Post dẫn lời Nicole Buchanan bày tỏ. “Tôi vẫn không thể hiểu được, và tôi sẽ không bao giờ biết vì sao”.

Conrad Buchanan qua đời ở tuổi 39 vào ngày 26/3, sau gần 2 tuần chống chọi với virus corona. Là một DJ chuyên nghiệp, người đàn ông này có thể khiến những đám đông phấn khích tột độ với âm nhạc của mình. Nhưng ở nhà, Conrad thường thích hát “Ba chú chim nhỏ” của Bob Marley cho con gái Skye nghe.

“Anh ấy rất hài hước. Anh ấy cười rất tươi. Anh ấy rất cừ. Anh ấy là cả bầu trời của chúng tôi”, người vợ 37 tuổi kể về chồng mình.

Những con số báo động về người trẻ Mỹ chết vì Covid-19Conrad Buchanan bên vợ, Nicole Buchanan, và con gái 12 tuổi, Skye. (Ảnh: Washington Post)

Conrad Buchanan nằm trong số ít nhất 759 người dưới 50 tuổi trên toàn nước Mỹ qua đời vì Covid-19, theo thống kê dữ liệu quốc gia của Washington Post. Con số này cho thấy một thực tế báo động rằng, tuy virus corona chủng mới nguy hiểm hơn với người cao tuổi và ốm yếu, nhưng dịch bệnh không chừa một ai.

Ở những người rất trẻ, dưới 20 tuổi, tỷ lệ qua đời khá thấp nhưng không phải không có: Washington Post đếm được 9 trường hợp.

Và, nguy cơ dường như tăng cao theo lứa tuổi. Tờ báo tìm ra, ở độ tuổi 20 có ít nhất 45 bệnh nhân xấu số, trong khi ở độ tuổi 30 có ít nhất 190 người, còn ở độ tuổi 40 có 413 ca. Trên thực tế, số người trẻ tuổi qua đời do Covid-19 có thể cao hơn nhiều, vì không phải bang nào cũng cung cấp số liệu theo độ tuổi.

Dữ liệu về hơn 1.400 trường hợp nhập viện được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố ngày 8/4 cho thấy, hơn 25% số người nhập viện vì Covid-19 dưới tuổi 50. Hầu hết họ có bệnh sẵn như hen, tiểu đường hoặc cao huyết áp. Nhưng ít nhất 7 trường hợp không hề có vấn đề nào về sức khỏe biểu hiện ra ngoài.

Shawn Evans, bác sĩ cấp cứu và trưởng khoa hồi sức tại bệnh viện Scripps Memorial Hospital La Jolla, nói rằng ông cùng nhiều bác sĩ ở tuyến đầu chống Covid-19 cảm thấy bất ngờ với số người trẻ tuổi phải nhập viện và điều trị tích cực.

“Không giống như những gì chúng tôi dự đoán dựa trên số liệu từ những nước khác”, bác sĩ Evans nói và cho biết, khoảng một nửa bệnh nhân Covod-19 trong khoa điều trị tích cực của ông ở tuổi dưới 50. Ông xác nhận đa số người trẻ đều hồi phục nhưng một số có những thay đổi hẳn trong các tế bào hemoglobin mang oxy trong máu.

“Những người trẻ tuổi khỏe mạnh có thể chịu đựng được căn bệnh lâu hơn nhưng phải trả giá về các chức năng của phổi và tim”, ông nói. Với không ít trường hợp, khi tình hình chuyển biến xấu thì thường xấu đi rất nhanh.

Thông điệp bác sĩ Evans muốn gửi tới những người trẻ tuổi vẫn coi thường Covid-19 là căn bệnh này không chỉ nhắm đến người già và ốm yếu. Và trẻ khỏe không có nghĩa là miễn nhiễm với virus corona.

Đến nay, Nicole Buchanan vẫn ám ảnh khoảnh khắc một y tá cầm điện thoại áp vào tai chồng cô ít phút trước khi anh qua đời, để cô và con gái có thể nói lời tạm biệt. Cùng nhau, họ hát cho anh nghe bài “Ba chú chim nhỏ” của Marley.

 

Thanh Hảo

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/nhung-con-so-bao-dong-ve-nguoi-tre-my-chet-vi-covid-19-632152.html