Những dòng chat qua cửa kính thời Covid-19

Cô gái trẻ và cụ bà ở New York làm quen, trò chuyện với nhau bằng cách dán giấy thành chữ trên ô cửa sổ trong giai đoạn ở nhà để phòng dịch.

Giống như hầu hết cư dân thành phố New York, Lilian Kogan, 18 tuổi, sinh viên ngành quan hệ quốc tế tại Đại học Boston, phải hạn chế ra ngoài để ngăn chặn Covid-19 lây lan.

Trong thời gian rảnh rỗi này, Kogan tò mò về hàng xóm của mình. Một buổi chiều tháng Tư, cô quyết định mở lời bằng cách cắt giấy ghi chú màu hồng dán hình chữ “Xin chào!” lên cửa sổ. Cô dán ngược từ trong để bên ngoài có thể đọc như bình thường.

Lilian Kogan dùng những tờ giấy ghi chú để viết lời chào với hàng xóm. Ảnh: Yahoo Life.

Lilian Kogan dùng những tờ giấy ghi chú để viết lời chào với hàng xóm. Ảnh: Yahoo Life.

“Tôi không nghĩ sẽ nhận được câu trả lời”, cô gái cho biết. Tuy nhiên, hai ngày sau, khi nhìn ra ngoài, một người nào đó từ tòa nhà đối diện, cũng dán chữ “Xin chào”.

“Tôi đã rất phấn khích và tôi muốn tiếp tục nói chuyện. Vì vậy, cô lại dán tiếp chữ “Bạn có khỏe không?”, với khuôn mặt cười. Kogan một lần nữa nhận được phản hồi “Tôi ổn. Còn bạn?”.

Lời chào đáp trả Lilian Kogan của cụ bà hàng xóm. Ảnh: Yahoo Life.

Lời chào đáp trả Lilian Kogan của cụ bà hàng xóm. Ảnh: Yahoo Life.

Hai người tiếp tục trao đổi như vậy. Một hôm, Kogan thấy hai người già ngồi trên sân thượng của căn hộ. Kogan lo lắng là liệu họ có cần giúp gì hay không. Cô hỏi: “Ông bà có cần gì không? Ông bà có cần thức ăn không?”.

Cặp vợ chồng trả lời rằng họ có đủ thức ăn. Khi Kogan hỏi họ muốn bánh quy không, họ đã trả lời “Có chứ” và Kogan bắt đầu nướng bánh. Cô cẩn thận đeo khẩu trang và găng tay khi làm bánh để an toàn nhất có thể.

Sau đó, cô mang bánh quy cho nhà hàng xóm kèm cả số điện thoại của mình trong mẩu ghi chú gửi cho họ. “Cháu hy vọng ông bà khỏe mạnh trong suốt thời gian cách ly này. Đó là lý do cháu muốn nướng bánh quy cho ông bà”, cô gái viết.

Kogan định đặt bánh ở trước cửa và ra về nhưng người gác cửa bảo cô chờ, sau đó gọi bà Toni Sonet, 84 tuổi, ra nhận bánh. Hai người gặp nhau ở khoảng cách an toàn.

Khi trở về, Kogan thấy hàng xóm dán chữ “Thật ngon”.

“Tôi là một người quảng giao và tôi thích vui vẻ”, Sonet kể về lý do đáp lại Kogan.

Cô sinh viên Lilian Kogan. Ảnh: Yahoo Life.

Cô sinh viên Lilian Kogan. Ảnh: Yahoo Life.

Trong khi bà Sonet cho biết Kogan là cô gái đáng yêu, Kogan nói cô coi Sonet như bà mình và khi đại dịch qua đi cô sẽ đến thăm bà.

Giờ đây, Kogan đang thực hiện chiến dịch “Nhìn thấy một nụ cười, lan truyền một nụ cười” bằng cách dán 250 thông điệp tích cực quanh khu phố của cô để khích lệ mọi người chống đại dịch.

Ánh Dương (Theo Yahoo Life)