Những món ngon khoái khẩu nhưng vô cùng hại dạ dày, giới trẻ không nên hủy hoại sức khỏe

Theo các chuyên gia, nguyên nhân tàn phá dạ dày phần lớn do chế độ ăn uống không đúng cách và không hợp lý.

Hãy nhận biết những loại đồ ăn được coi là “kẻ thù” của những loại bệnh liên quan đến dạ dày dưới đây để tránh làm tăng thêm mức độ nguy hiểm của bệnh:

Mỳ cay

Những món ngon khoái khẩu nhưng vô cùng hại dạ dày, giới trẻ không nên hủy hoại sức khỏe - Ảnh 1.

Ớt tươi nếu ăn vừa phải sẽ giúp con người tiết dịch vị, ăn ngon miệng hơn, tăng cường chuyển hóa giúp lưu thông máu cho cơ thể, thậm chí giảm cân,… Tuy nhiên, nếu ăn quá cay sẽ làm tê liệt các gai vị giác trên lưỡi thì thực sự không còn thấy vị ngon ở món ăn nữa.

Cay quá vượt ngưỡng cơ thể con người cho phép thì nó có thể gây ra tác dụng bỏng đường tiêu hóa, gây bỏng rát từ môi đến lưỡi, đến miệng, thực quản, dạ dày… chất tạo độ cay của ớt không được phân hủy trong dạ dày, khi đào thải ra ngoài sẽ gây bỏng rát đường ruột của con người.

Ăn đồ chiên rán, đồ chế biến sẵn

Những món ngon khoái khẩu nhưng vô cùng hại dạ dày, giới trẻ không nên hủy hoại sức khỏe - Ảnh 2.

Lối sống hiện đại, công nghiệp là “nền tảng” cho thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh được lên ngôi. Trên toàn thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, đồ ăn nhanh, đồ chế biến sẵn ngày nay đã trở thành những thực phẩm không thể thiếu vì sự tiện lợi, hương vị hấp dẫn.

Tuy nhiên, những thức ăn này có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Nướng thịt cũng như chiên rán thịt ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra ở các hợp chất gây ung thư mà điển hình là heterocyclic amines (HCAs) và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs).

Ăn quá mặn

Những món ngon khoái khẩu nhưng vô cùng hại dạ dày, giới trẻ không nên hủy hoại sức khỏe - Ảnh 3.

Ăn mặn chẳng những làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, cao huyết áp, mà còn gây viêm dạ dày, về lâu dài có thể gây ung thư dạ dày. Bởi muối là “thủ phạm” thúc đẩy hoạt động của vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) – loại vi khuẩn gây viêm loét niêm mạc dạ dày dẫn tới ung thư.

Theo một nghiên cứu của tác giả D’Elia và cộng sự thực hiện trên 270 nghìn người trong 6 – 15 năm cho thấy: những người ăn nhiều muối có nguy cơ ung thư dạ dày tăng 68% so với những người bình thường.

Ănh, tỏi sống khi bụng rỗng

Những món ngon khoái khẩu nhưng vô cùng hại dạ dày, giới trẻ không nên hủy hoại sức khỏe - Ảnh 4.

Hành, tỏi sống chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho tim, là món ăn kèm khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên nó lại là thực phẩm chứa nhiều hợp chất làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày, ăn nhiều sẽ gây đau bụng dữ dội và đau dạ dày cấp tính, đặc biệt nguy hiểm hơn là ăn khi bụng đói.

Các loại dưa, món lên men chua

Những món ngon khoái khẩu nhưng vô cùng hại dạ dày, giới trẻ không nên hủy hoại sức khỏe - Ảnh 5.

Những loại dưa, món lên men chua, có chứa dấm đều không tốt và gây hại cho dạ dày. Những đồ ăn này khiến bạn ăn ngon khi tiết nhiều dịch vị nhưng lại chứa quá nhiều axit gây nhiễu loạn đường tiêu hóa, bào mòn thành ruột và viêm loét dạ dày, kích thích các dây thần kinh và có thể gây đau bụng, tiêu chảy ngay cho những người có tiền sử bệnh về dạ dày.

Cà phê

Những món ngon khoái khẩu nhưng vô cùng hại dạ dày, giới trẻ không nên hủy hoại sức khỏe - Ảnh 6.

Cà phê chứa hàm lượng cafein cao, có thể kích thích dạ dày tiết ra nhiều dịch vị dẫn đến hiện tượng rối loạn tiêu hóa hoặc nồng độ axit trong dạ dày quá cao. Đặc biệt những người có tiền sử loét dạ dày nên hạn chế uống cà phê.

Theo các chuyên gia, tất cả các loại đồ uống có chứa cafein cũng đều nên hạn chế như trà.