Những người đã chiến thắng Covid-19

Ati đến viện khi ho ra máu, sau đó phát hiện đã mắc Covid-19. Nhưng bà đã vượt qua và trở về nhà. Những câu chuyện tương tự như của Ati khích lệ nhiều người.

“Các y tá cũng sợ hãi như tôi. Họ nói kết quả xét nghiệm cho thấy tôi dương tính với nCoV và hốt hoảng như thể tôi sẽ chết”, Ati, 41 tuổi, cho biết. Chị nhập viện ở Edinburgh, Scotland sau khi bị sốt, ho liên tục, đau bụng, đau ngực, khó thở, mất khứu giác và vị giác.

Ati và chồng đang rời bệnh viện ở Edinburgh sau khi bình phục. Ảnh: The Guardian.

Ati và chồng đang rời bệnh viện ở Edinburgh sau khi bình phục. Ảnh: The Guardian.

Ban đầu, người trực tổng đài cấp cứu 111 của Anh khuyên chị tự cách ly ở nhà. Tuy nhiên, khi thông báo bị ho ra máu, họ bảo chị đến bệnh viện. Vào ngày thứ ba ở viện, Ati bắt đầu ho ra nhiều máu hơn, cảm thấy tức ngực và sốt cao. Đến đêm, cơn sốt qua đi.

“Thật ngạc nhiên, nó không quay trở lại”, chị nhớ lại cơn sốt. “Cơ thể tôi cuối cùng đã bắt đầu chiến đấu với nó. Ngày thứ tư, họ nói tôi có thể về nhà vào hôm sau nếu mọi thứ ổn định. Tôi thấy thật nhẹ nhõm. Tôi luôn nghĩ rằng tôi nên được nhập viện sớm hơn. Trước đó, tôi sợ rằng tôi vào viện quá muộn. Đó là trải nghiệm kinh hoàng nhất trong cuộc đời tôi”.

Có tới hơn 203.000 người trên toàn cầu đã hồi phục. Mặc dù con số đó ở Anh chưa rõ ràng, nhưng những ngày qua, nhiều tin tức tích cực xuất hiện. Ví dụ như một cụ bà 94 tuổi và một cụ ông 82 tuổi đã bình phục sau khi nhiễm bệnh, trở về nhà với các cháu. Hay một “người nhện” Stockport khích lệ tinh thần các em nhỏ đang phải cách ly. Và cả câu chuyện của những người dù bị rất nặng cuối cùng đã khỏe lại như Ati, đang khiến mọi người bình tĩnh hơn giữa đại dịch.

“Hôm nay, tôi thực sự đã ra được khỏi giường. Điều này thật tuyệt”, Lou, 51 tuổi, ở Chalfont St Peter, Buckinghamshire, nói. “Tôi nghĩ mình có thể đã chết vào thứ Tư tuần trước, khi tôi không thể thở và mất ý thức”.

Trước đó, các nhân viên y tế đến tận nhà kiểm tra và thấy bà bị sốt tới 40 độ C, huyết áp và lượng oxy hít vào giảm. Bà được đưa đến bệnh viện cùng chồng, người cũng có triệu chứng về hô hấp. Bà đã được xét nghiệm Covid-19 hôm 27/3 và vẫn đang chờ kết quả.

Trong bệnh viện, bà được truyền tĩnh mạch và uống nhiều loại thuốc. Tình trạng sau đó ổn định. Bà được xuất viện khi cảm giác nghẹt thở và cơn sốt bắt đầu dịu xuống.

Chỉ những bệnh nhân có triệu chứng tồi tệ nhất mới được nhập viện, và Ryan, 22 tuổi, nằm trong số nhiều người mà đường dây nóng 111 yêu cầu ở nhà tự cách ly trừ khi họ bị khó thở nghiêm trọng.

“Tôi thấy thật nhẹ nhõm khi bình phục”, Ryan, một sinh viên kỹ thuật năm thứ ba tại Đại học Hoàng gia London nói. Anh cho biết mình đã bị ho có đờm đỏ, kiệt sức, đổ mồ hôi đêm và buồn nôn. “Tôi không thể ra khỏi giường khi cơn sốt ở mức tồi tệ nhất. Tôi mất cảm giác ngon miệng và hầu như không thể uống nước”, cậu sinh viên kể lại.

Ryan vốn rất khỏe mạnh và thử thách này là một cú sốc lớn. Bây giờ, anh chỉ muốn trở về quê nhà ở Malaysia.

Jenny, 59 tuổi, cựu bác sĩ gia đình ở Falkirk bị bệnh đa xơ cứng, vừa tự cách ly khỏi gia đình hai tuần và giờ đang quay lại cuộc sống bình thường.

“Tôi chưa bao giờ trải nghiệm bất cứ thứ gì như thế. Tôi chắc chắn 99,5% tôi đã mắc Covid-19. Cảm giác như bị một dải băng quấn chặt qua cơ hoành”, bà cho hay.

Mặc dù vẫn còn khá mệt mỏi và phải dừng lại để lấy hơi khi đi bộ qua làng, bà đã quay lại chăm sóc bạn đời, người đang phải hóa trị, và cha đang mắc chứng mất trí nhớ.

Jenny mong muốn mang lại cho mọi người sự lạc quan rằng có thể phục hồi sau khi mắc bệnh và cả tầm quan trọng của việc tự cách ly nếu có các triệu chứng. “Mỗi người trong chúng ta có thể tạo ra sự khác biệt trong việc làm phẳng đường cong dịch bệnh”, bà nói.

Đối với Ati, trải nghiệm qua căn bệnh đã mang đến cho bà cảm giác mới về cộng đồng. “Chúng tôi thấy tin nhắn từ hàng xóm, bác sĩ gia đình và bạn bè đề nghị giúp đỡ. Thật dễ chịu khi xã hội đoàn kết với nhau”, bà nói.

Ánh Dương (Theo Guardian)