Những tỷ phú mới giàu nhất nước Mỹ

Năm nay, 19 tỷ phú vừa gia nhập danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ của Forbes, sở hữu tài sản từ 2,1 tỷ USD trở lên.

Julia Koch và ba người con thừa kế 42% cổ phần tại Koch Industries sau khi chồng bà – tỷ phú David Koch qua đời hồi tháng 8 ở tuổi 79. Hiện tại, họ đang sở hữu khối tài sản trị giá 41 tỷ USD. Bà Julia tốt nghiệp đại học Central Arkansas, sau đó chuyển tới thành phố New York những năm 1980. Bà từng làm trợ lý cho nhà thiết kế thời trang Adolfo. Năm 1991, bạn bè sắp xếp cho Julia và David gặp nhau nhưng không suôn sẻ. Tuy nhiên, họ hẹn hò với nhau 6 tháng sau đó và kết hôn vào năm 1996.

Sau vụ ly hôn đắt đỏ với Jeff Bezos, MacKenzie nhận một phần tư số cổ phần của chồng cũ tại Amazon. Khối tài sản này đã giúp bà trở thành người phụ nữ giàu thứ 3 nước Mỹ và thứ 4 hành tinh. Hiện tại, MacKenzie sở hữu khối tài sản trị giá khoảng 36,1 tỷ USD. Bà là một tiểu thuyết gia. Trước đây, người phụ nữ giàu thứ 3 nước Mỹ từng làm rửa bát, bồi bàn, nhân viên thu ngân, giám sát thư viện, trợ lý nghiên cứu cho tiểu thuyết gia Toni Morrison.

Sweeney sáng lập công ty trò chơi Epic Games năm 1991 trong căn nhà của gia đình và ra mắt trò chơi ZZT năm 21 tuổi. Sweeney đang sở hữu khối tài sản trị giá 4,5 tỷ USD. Hiện nay, hơn 250 triệu người, chủ yếu là những cậu bé từ 10 đến 25 tuổi chơi trò chơi trực tuyến Fortnite từ khi nó ra mắt tháng 7/2017. Năm 2018, Epic Games đạt doanh thu 2,4 tỷ USD và Sweeney sở hữu khoảng một phần ba cổ phần công ty này.

Chủ tịch Estée Lauder cùng với 4 thành viên trong gia đình gia nhập danh sách những tỷ phú giàu nhất nước Mỹ của Forbes nhờ cổ phiếu hãng mỹ phẩm này đã tăng gần 50% từ tháng 3. Ông William Lauder đang sở hữu khối tài sản khoảng 2,8 tỷ USD.

Ông Jeffrey Gundlach sở hữu khối tài sản trị giá khoảng 2,1 tỷ USD. Gundlach là đồng sáng lập quỹ DoubleLine Capital quản lý tài sản khoảng 140 tỷ USD. Trước đây, ông giúp xây dựng quỹ quản lý tài sản TCW trước khi bị sa thải năm 2009. Ngay sau đó, ông bắt đầu lại với DoubleLine Capital.

Kavanaugh sáng lập công ty World Wide Technology năm 1900 và hiện giữ vai trò CEO. Trước khi bước chân vào lĩnh vực công nghệ, ông từng là một cầu thủ bóng đá tham dự Olympic. Hiện, CEO này sở hữu khối tài sản trị giá 2,2 tỷ USD.

Sheth đồng sáng lập Vista Equity Partners năm 2000 cùng tỷ phú Robert F. Smith. Vista đã mua phần mềm nhiều hơn bất kỳ nhà đầu tư tài chính nào trong thập kỷ qua. Sheth sinh ra trong một gia đình không khá giả ở vùng ngoại ô Boston. Cha ông là người nhập cư Ấn Độ. Ông Sheth đang sở hữu khối tài sản trị giá 2,2 tỷ USD.

Garcia sở hữu khối tài sản trị giá 2,3 tỷ USD. Ông là CEO, kiêm đồng sáng lập Carnava – nền tảng thương mại điện tử để trao đổi ôtô đã qua sử dụng. Garcia bắt đầu với Carnava năm 2012 như một công ty con của DriveTime – doanh nghiệp mua bán xe cũ của cha mình. DriveTime có 138 đại lý tại 26 bang.

Anh Tú (theo Forbes)