Nhuộm tóc thường xuyên tăng nguy cơ ung thư vú

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh cho thấy, thường xuyên nhuộm tóc có thể khiến phụ nữ gặp nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn bình thường.

Tờ New York Post (NYP) đưa tin, các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên quan giữa thuốc nhuộm tóc và bệnh ung thư vú.

Giáo sư, bác sĩ phẫu thuật ung thư vú Kefah Mokbel (Bệnh viện Princess Grace, London, Anh) chia sẻ với NYP rằng, ông cùng các đồng nghiệp đã phát hiện rằng những phụ nữ thường xuyên nhuộm tóc có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn 14%.

Tuy giáo sư Mokbel cũng cho rằng cần nghiên cứu thêm để khẳng định kết quả nhưng ông vẫn nhấn mạnh “tiếp xúc với thuốc nhuộm tóc góp phần làm nguy cơ ung thư vú”.

Ở một nghiên cứu độc lập, các nhà khoa học Phần Lan cũng từng kết luận những phụ nữ nhuộm tóc, sử dụng thuốc nhuộm tóc dễ bị ung thư vú hơn người chưa từng sử dụng thuốc nhuộm tóc. Nhưng họ cũng chưa chỉ ra được hóa chất có trong thuốc nhuộm có phải nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh này hay không. Bà Sanna Heikkinen (Cơ quan kiểm soát ung thư của Phần Lan) cho rằng, nhiều khả năng phụ nữ nhuộm tóc, chăm làm đẹp còn sử dụng nhiều mỹ phẩm khác.

Thành phần hóa chất có trong thuốc nhuộm tóc rất độc hại, một người phụ nữ đã bị mù vì nó. Ảnh: Davidwolfe

Để hạn chế rủi ro, giáo sư Mokbel khuyên phái đẹp chỉ nên nhuộm tóc bằng hóa chất tổng hợp tối đa 5 lần/năm, và tốt nhất nên chuyển sang sử dụng các loại thuốc có thành phần tự nhiên.

Theo bác sĩ chuyên khoa da liễu (Đại học Y dược TP.HCM), người tiêu dùng không nên chọn mua thuốc nhuộm rẻ tiền, không chọn màu nhuộm cần phải tẩy tóc. Ngoài việc lựa chọn thuốc nhuộm có thành phần tự nhiên để an toàn hơn cho da đầu thì có thể dùng các loại cây, củ, quả để làm thuốc nhuộm, rất an toàn. Nhược điểm của phương pháp này là tốn thời gian.

Các chuyên gia cảnh báo, ung thư vú ở Việt Nam ngày nay đang ngày càng trẻ hóa, gia tăng và là ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Thống kê của Bệnh viện K cho thấy, cứ 2 giờ trôi qua lại có 1 người tử vong vì ung thư vú. Và mỗi 48 phút lại có một người được chẩn đoán mắc bệnh.

So với các nước trên thế giới, tỷ lệ phụ nữ Việt Nam mang gen bệnh thấp (2%) nhưng độ tuổi mắc bệnh lại sớm, trung bình là 40 – 50 tuổi (mức phổ biến ở các nước là 60 – 65 tuổi).

Nếu ung thư vú được phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi càng nhiều. Bệnh ở giai đoạn đầu có thể chữa khỏi đến 80%, đến giai đoạn 2 là 60%, giai đoạn 3 tỷ lệ này còn xuống thấp nữa. Bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối, các bác sĩ chỉ có thể giúp kéo dài thời gian sống và giảm các cơn đau.

Có hai nguyên nhân dẫn đến ung thư vú là chủ quan và khách quan. Nguyên nhân chủ quan, do dinh dưỡng không hợp lý, cuộc sống lười vận động, không hoặc ít quan tâm tới việc tầm soát, phát hiệm ung thư sớm. Nguyên nhân khách quan là do môi trường sống ô nhiễm, thường xuyên tiếp xúc các hóa chất độc hại; Ăn phải thực phẩm không an toàn, nhiễm độc; Di truyền, tiền sử gia đình có người mắc bệnh.

 

Nguồn: Tổng hợp