‘Nữ hoàng’ đồ gia dụng Trung Quốc thu về 43,8 triệu USD sau 3 tiếng livestream bán máy lọc không khí có khả năng ngăn chặn virus corona

Buổi bán hàng trực tuyến của bà Dong đã thu hút tổng cộng 16 triệu người xem.

Chủ tịch của Gree Electric Appliances, bà Dong Mingzhu, vốn được biết đến như “nữ hoàng” đồ gia dụng của Trung Quốc đại lục.

Ngày 10/5 vừa qua, bà đã bán được lượng hàng hóa trị giá 310 triệu nhân dân tệ (tương đương 43,8 triệu USD) chỉ trong một phiên phát trực tuyến kéo dài ba giờ trên nền tảng chia sẻ video ngắn Kuaishou.

Kết quả trên cho thấy sức mạnh đáng kinh ngạc của việc bán hàng trực tuyến tại đất nước tỷ dân.

‘Nữ hoàng’ đồ gia dụng Trung Quốc thu về 43,8 triệu USD sau 3 tiếng livestream bán máy lọc không khí có khả năng ngăn chặn virus corona - Ảnh 1.

Buổi bán hàng bắt đầu từ 7 giờ 30 tối của Dong đã thu hút tổng cộng 16 triệu người xem. Trong phiên bán hàng, bà giới thiệu một loại máy lọc không khí nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 và một cốc nước ép.

Theo tờ South China Morning Post, phiên phát trực tuyến còn có sự tham gia của một số người nổi tiếng trên mạng xã hội khác, những nhân vật cũng từng quảng cáo cho nhiều sản phẩm của công ty này.

Bà Dong viết trên tài khoản WeChat cá nhân ngày hôm sau: “Chúng tôi cần thúc đẩy nhu cầu của khách hàng trong nước và rất hy vọng việc bán hàng trực tuyến sẽ giúp tăng doanh số và mang lại thị trường mới.

Gree có hơn 30.000 nhà phân phối và tôi hy vọng họ có thể kết hợp bán hàng giữa trực tuyến và ngoại tuyến. Tôi đang bắt đầu bằng cách mở đường cho họ.

Phát trực tuyến cho phép mọi người tham gia và chúng tôi có thể hiểu được nhu cầu của họ. Điều tôi hy vọng không phải là thu hút người mua bằng giá rẻ mà là muốn mọi người biết nhiều hơn về sản phẩm được sản xuất tại Trung Quốc”.

Gree, nhà sản xuất máy điều hòa không khí lớn nhất của Trung Quốc, trước đó đã báo cáo doanh thu giảm 50% và lợi nhuận ròng giảm 72,5% trong ba tháng đầu năm 2020 do các nhà bán lẻ bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự bùng phát của đại dịch Covid-19.

Đại dịch toàn cầu đã làm gián đoạn hoạt động kinh doanh và trì hoãn việc mở lại các nhà máy thuộc nhiều ngành công nghiệp khác nhau ở Trung Quốc trong một thời gian khá dài.

Hàng loạt trung tâm mua sắm và cửa hàng ở Trung Quốc phải tạm đóng cửa trong những tháng gần đây và hầu hết người tiêu dùng phải ở nhà do lệnh phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

Bán hàng trực tuyến đã trở thành một kênh kinh doanh phát triển mạnh mẽ ngay cả đối với các doanh nghiệp truyền thống khi ngày càng nhiều người Trung Quốc mua hàng online.

Theo dữ liệu từ Kuaishou, doanh số trong phiên phát trực tuyến của bà Dong đạt 100 triệu nhân dân tệ trong 30 phút (khoảng 14 triệu USD) và đạt 310 triệu nhân dân tệ (43,8 triệu USD) sau 3 giờ lên sóng.

James Liang Jianzhang, đồng sáng lập và chủ tịch điều hành của nhà cung cấp dịch vụ du lịch trực tuyến lớn nhất Trung Quốc trip.com Group, đã sử dụng phương thức phát trực tiếp để người dùng có thể đặt phòng khách sạn và các gói tour du lịch.

Một trong những chương trình phát trực tiếp kéo dài hàng giờ qua ứng dụng mini của Trip.com trên WeChat đã thu về 20 triệu nhân dân tệ (khoảng 2,8 triệu USD) và thu hút hơn 600.000 lượt xem.

Ngoài dịch vụ phát trực tuyến được cung cấp bởi các đại gia thương mại điện tử như Alibaba, JD.com và Pinduoduo, một số nền tảng video ngắn bao gồm Douyin và Kuaishou đã mở rộng các chức năng phát trực tuyến kết hợp thương mại điện tử.

Kuaishou tiết lộ trong một sự kiện truyền thông vào tuần trước rằng công ty đã giúp hơn 1 triệu thương nhân ngoại tuyến tiếp tục bán hàng và nền tảng kinh doanh thương mại điện tử trên Kuaishou hiện có hơn 100 triệu người dùng hoạt động hàng ngày.