Nữ sinh Mỹ tốt nghiệp sớm để xung phong chống dịch Covid-19

Fatoumata Nogoy Bah tốt nghiệp Đại học Y Massachusetts sớm hơn 1 tháng và bắt đầu xung phong chống dịch Covid-19 ngay lập tức tại trung tâm y tế UMass Memorial ở Worcester, Massachusetts.

Chia sẻ với Good Morning America, Bah cho biết nếu mọi chuyện diễn ra như trong thời điểm bình thường, cô sẽ tham dự lễ tốt nghiệp đại học với sự tham gia của đông đủ bạn bè và gia đình, sau đó đi du lịch nước ngoài trước khi bắt đầu công việc vào tháng 7.

Tuy nhiên, vào thời điểm này, Bah quyết định tình nguyện xin làm việc tại một bệnh việc để cùng với đội ngũ bác sĩ tuyến đầu chiến đấu với đại dịch Covid-19.

Trước đó, cô đã tốt nghiệp Đại học Y UMass trong buổi lễ tốt nghiệp trực tuyến tổ chức qua phần mềm Zoom vào ngày 31/3.

Chưa đầy một tuần sau, Bah bắt đầu công việc tại Trung tâm Y tế UMass sau khi được huấn luyện về điều trị từ xa để có thể điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19.

Bang Massachusetts đã ghi nhận hơn 28.000 ca mắc Covid-19.

Mỹ: Nữ sinh trường y tốt nghiệp sớm để xung phong chống dịch Covid-19 - 1
Fatoumata Nogoy Bah tốt nghiệp sớm đại học y để tình nguyện tham gia chống dịch Covid-19.

“Gia đình tôi có nhiều thành viên theo nghề chăm sóc sức khỏe: mẹ tôi là y tá tại nhà và chị tôi là y tá tại phòng cấp cứu. Tôi cảm thấy bị “ra rìa” khi thấy họ luôn làm việc và muốn trở thành một phần của công việc này”, Bah cho hay.

Tại trung tâm y tế nơi Bah công tác, cô kết nối với bệnh nhân qua điện thoại và video. Trung tâm cho phép 1 bác sĩ thăm khám trực tiếp cho bệnh nhân để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus.

Một lý do khác Bah không được tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân mắc Covid-19 là vì cô mới tốt nghiệp và đang trong giai đoạn thực tập. Do đó, các bác sĩ thực tập được hạn chế nguy cơ mắc Covid-19 nhằm đảm bảo họ sẽ không lây lan virus này khi trở thành bác sĩ nội trú tại các bệnh viện.

Mỹ: Nữ sinh trường y tốt nghiệp sớm để xung phong chống dịch Covid-19 - 2
Sắp tới, Bah sẽ chuyển tới công tác tại New York – ổ dịch Covid-19 của nước Mỹ.

Bah cho biết, trong phần lớn thời gian, cô trao đổi với bệnh nhân để tìm hiểu tình trạng sức khỏe của họ. Nói về loại virus lạ mới bùng phát này, Bah cho biết trong rất nhiều trường hợp, cô và đồng nghiệp không thể trả lời câu hỏi của bệnh nhân.

Tháng 7 tới, Bah sẽ bắt đầu quá trình thực tập làm bác sĩ nội trú khoa gây mê tại Trung tâm Y tế Weill Cornell – Bệnh viện New York-Presbyterian, tại thành phố New York, một điểm nóng về dịch covid-19 của nước Mỹ. Cô chia sẻ rằng dù có chút lo lắng, cô vẫn rất vui khi được công tác tại New York và học hỏi những kỹ năng mới.

Bên cạnh việc làm việc 5 ca/tuần trong khoa điều trị Covid-19 tại bệnh viện, Bah cho biết cô cảm thấy trách nhiệm nặng nề của những người làm ngành y qua việc chứng kiến cách mẹ và chị gái làm việc.

Khi được hỏi bản thân cảm thấy ra sao khi tốt nghiệp trường y và ngay lập tức phải đối đầu với đại dịch toàn cầu, Bah khẳng định rằng cô tin tưởng lựa chọn của mình là đúng đắn.

“Tôi cảm nhận rằng mình đã tìm được mục đích cuộc đời và có thể giúp người khác bằng mọi cách. Nếu tôi chỉ ngồi nhà thì lúc nào tôi cũng dằn vặt bởi câu hỏi liệu mình có thể làm gì trong trường hợp này”, Bah nói.

Minh Hương

Theo Good Morning America