Nữ sinh xứ Nghệ trúng tuyển 4 trường đại học ở Mỹ, Đức

Nữ sinh Nguyễn Thị Phương Hoa, THPT chuyên Phan Bội Châu vừa có thông báo trúng tuyển vào 4 trường đại học ở nước ngoài, trong đó có 3 trường ở Mỹ và 1 trường ở Đức.

Nguyễn Thị Phương Hoa, lớp 12C5, trường THPT chuyên Phan Bội Châu, thành phố Vinh, Nghệ An, cho hay cách học thường xuyên được nữ sinh áp dụng là: Theo học ở các Trung tâm tiếng Anh từ khi còn nhỏ, dành thời gian tự học bằng các khóa học tiếng Anh online, học nhóm với các bạn để phát triển kỹ năng nói, ngữ pháp… Cô gái thường trao đổi với giáo viên, chỉ ra điểm yếu và tìm cách khắc phục, hoàn thiện bản thân qua các cuộc thi.

Phương Hoa là một trong hai học sinh dành giải nhất Tiếng Anh kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia cho tỉnh Nghệ An. Ngoài ra, nữ sinh này cũng vừa có thông báo trúng tuyển vào 4 trường đại học ở nước ngoài, trong đó có 3 trường ở Mỹ và 1 trường ở Đức.

Áp lực thi lại lần 2

Nguyễn Thị Phương Hoa cho hay: “Khi nhận kết quả đạt giải nhất Tiếng Anh kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, em thực sự hạnh phúc nhưng không quá bất ngờ bởi sau khi thi xong, kiểm tra và khảo bài với các bạn, em khá tự tin vào kết quả của mình. Kết quả này cũng là sự nỗ lực và cả sự “đánh cược” của em bởi năm học trước em đã tham dự Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia và được giải Nhì, quyết định tham gia thi lại ở lớp 12 là một đánh đổi lớn”.
Nu sinh xu Nghe trung tuyen 4 truong dai hoc o My, Duc hinh anh 1 phuonghoa2.jpg
Phương Hoa đã nhận được lời mời chào từ 4 trường đại học ở Mỹ, Đức.
Được biết, trong khoảng 10 năm qua, ở trường Phan Bội Châu không có một học sinh nào chọn thi lại học sinh giỏi quốc gia lần 2. Quyết định thi lại khiến cho Phương Hoa và giáo viên chủ nhiệm cảm thấy áp lực.

“Thông thường khi học Tiếng Anh ở một độ ‘chín’ nào đó thì học sinh thường có xu hướng chững lại, cả về vốn từ, về phát âm và khả năng nghe nói. Vì thế, giáo viên đội tuyển rất áp lực khi phải trau chuốt từng câu nói của học sinh sao cho tốt nhất. Trong khi đó, đội tuyển năm nay lại có đến 3 bạn thi lại lần hai… Riêng em, khi tham dự cuộc thi này cũng phải đối diện với khá nhiều khó khăn vì điểm yếu của em đó là khả năng nghe và vì thế em phải luôn luôn rèn luyện hàng ngày để không được kém hơn so với các bạn trong đội tuyển”, Phương Hoa thông tin.

Nói về đề thi học sinh giỏi quốc gia năm nay, Phương Hoa chia sẻ, đề thi năm nay sáng tạo hơn và có nhiều bài tập dạng khác nhau. Nhiều bài gắn với các đề tài “nóng” của xã hội nên đòi hỏi thí sinh ngoài các kiến thức cơ bản phải nắm thêm được các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt là ở Đề luận về “sự hòa nhập nhưng không hòa tan của văn hóa” và yêu cầu thí sinh “bày tỏ suy nghĩ của mình việc có nên học nhiều ngôn ngữ khác nhau hay chỉ nên học tiếng “mẹ đẻ” để không bị mất bản sắc dân tộc”.

Không ngừng hoàn thiện để chiến thắng

“Phương châm của em là không bao giờ được chủ quan và ngủ quên trên chiến thắng. Mỗi lần đặt ra một mục tiêu và chinh phục được nó em lại tự nhủ mình cần phải nhìn lên và không chỉ ở Nghệ An mà có nhiều bạn học khác ở trên cả nước giỏi hơn mình. Ngoài học ở trường thì vào các dịp hè em thường tham gia các hội thảo hoặc tham dự các trại hè để được gặp nhiều bạn bè ở các tỉnh khác, hiểu hơn về cách học tiếng Anh… Thường thì em sẽ gặp trực tiếp cô giáo để trao đổi về điểm yếu của mình và tìm cách khắc phục, thường xuyên lên mạng, các diễn đàn tiếng Anh tìm kiếm tư liệu tự học”, Phương Hoa chia sẻ.

Cũng theo Phương Hoa, mỗi một lần tìm kiếm học bổng cho các chương trình em đã trưởng thành rất nhiều, dù không phải lần nào cũng thành công. Khi thất bại em thường suy nghĩ rất nghiêm túc về những nguyên nhân và chính điều đó cho em nhiều kinh nghiệm sau này.

Để đạt được những kết quả trên, từ lớp 10, Phương Hoa đã tự làm các đề thi Quốc gia nhằm biết độ khó của đề và luyện sách với mức độ khó tương đương. Đồng thời, nữ sinh này xác định, các cuộc thi là sân chơi khảo nghiệm mức độ tiếng Anh của mình. Đặc biệt, Phương Hoa còn là một học sinh giỏi môn Tiếng Nga.

Việc nhận thông báo trúng tuyển vào các trường Jacobs University Bremen (Đức) – Drexel University – Hollins University – Allegheny College (Mỹ), Phương Hoa cho biết từ nay đến khi kết thúc năm học còn thời gian khá dài và em vẫn đang tiếp tục chờ thêm các thư mời của các trường đại học khác để tìm kiếm một ngôi trường thích hợp cho mình.

Theo zing